Một vụ vỡ hụi quy mô lớn diễn ra ở huyện  Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang người dân ở huyện đảo này đã rất hoang man lo lắng khi người chủ hụi đột nhiên không có mặt ở địa phương. Thống kê ban đầu cho thấy đã có hàng trăm người tham gia đường dây hụi với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Thời gian qua hình thức chơi hụi dù tìm ẩn nhiều nguy cơ nhưng vẫn tồn tại trong dân với quy mô lớn, khá nhiều vụ bể hụi kéo theo những hậu quả đau lòng đã và đang diễn ra ở nhiều địa phương vùng đồng bằng  sông Cửu Long.

Một trong số những nạn nhân bị giật hụi ở Phú Quốc trong thời gian qua, người phụ nữ này đã tin tưởng và tham gia vào đường dây hụi của mẹ nuôi là bà Nguyễn Thị Dịu Trang với tổng số tiền lên đến 950 triệu đồng. Từ năm 2011, chị đã tham gia hàng chục vay hụi tháng, hụi ngày để rồi lâm vào cảnh trắng tay khi gần đến ngày sinh nở đã vậy còn nợ 500 triệu đồng tiền vay bên ngoài.

Theo tìm hiểu của phóng viên, danh sách của những người bị giật hụi tại Phú Quốc lên đến gần 200 người với tổng số tiền khoảng 13 tỷ đồng. Đáng chú ý là có rất nhiều nạn nhân là người thân quen, hoặc là bà con của chủ hụi. Tuy nhiên hầu như không ai biết là mình đang chơi chung, vay hụi với ai cho đến khi sự việc bị vỡ lỡ.

Ngôi nhà của bà Dịu Trang khoảng 1 năm qua luôn đóng kín trước đó nơi này từng là đại lý của một hãng trà làm ăn lớn thường xuyên đổi xe và chi xài phóng khoáng. Đó là những yếu tố mà Dịu Trang đã đùng để tạo uy tín với người dân địa phương. Bên cạnh đó lãi suất cao từ những  vay hụi cũng đã hấp dẫn người dân tham gia nhiều hơn thay vì phải cảnh giác.

Vỡ hụi quy mô lớn ở Phú Quốc
Vỡ hụi quy mô lớn ở Phú Quốc

Vấn đề của những người chơi hụi

Vấn đề thứ nhất, hụi 5 triệu mà kêu 2,5 triệu thấy lời quá nhiều  che đi nên không quan tâm nhiều đến ai chơi chung với mình.

Vấn đề thứ hai, khi chơi hụi bà con mình giữ chứng cứ rất là sơ xài. Không nên như vậy mà phải luôn giữ chứng cứ cẩn thận. Chứng cứ về việc giao kết, chứng cứ về việc giao nhận tiền bạc của rõ ràng để khi có tranh chấp thì đưa ra Tòa án

Sau khi đường dây hụi của bà Dịu Trang bị vỡ, không ít những dân đã im lặng và chấp nhận mất những đồng tiền mồ hôi nước mắt của mình . Thế nhưng cũng có nhiều người quyết tâm đứng lên tố cáo dù biết sẽ rất khó để lấy lại tiền

Nguồn:  Truyền hình Việt Nam

0937 922 208