Home » Vai trò của hệ thống thủy lợi cái lớn cái bé
hệ thống thủy lợi cái lớn, cái bé

Vai trò của hệ thống thủy lợi cái lớn cái bé

Sau gần 2 năm vận hành, điều tiết nước của hệ thống thủy lợi cống cái lớn và cái bé. Hiệu quả đã mang lại to lớn cho kinh tế nông nghiệp của vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long nói chung. Và các huyện trên địa bàn tỉnh Kiên Giang nói riêng.

Hệ thống thủy lợi cái lớn cái bé có điểm nổi bậc là gì?

Với mức đầu tư hơn 3.300 tỷ đồng. Hệ thống thủy lợi cái lớn, cái bé có nhiệm vụ quan trọng là kiểm soát độ mặn ngọt của nguồn nước cho một vùng diện tích rộng lớn hơn 384.000 héc ta của 5 tỉnh. Gồm Kiên Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau. Đến nay đã hơn 18 tháng vận hành. Công trình đã mang lại kết quả cho các hoạt động sản xuất nông thủy sản của các địa phương trong vùng.

Kiên Giang có diện tích hơn 2.247 hec ta được hưởng lợi từ hệ thống điều tiết nước cái lớn, cái bé này.

Cụ thể vụ lúa đông xuân năm 2023 nhiều nông dân ở huyện Gò Quao cũng đã phải ngạc nhiên về năng suất. Theo một số nông dân ở đây cho biết sở dĩ năng suất lúa cao là do lúa không bị xâm nhập mặn.như mọi năm.

Ngoài những hiệu quả bước đầu mang lại cho bà con nông dân. Sự kiểm soát độ mặn hiệu quả của hệ thống thủy lợi cái lớn, cái bé còn giúp cho địa phương tiết kiệm được hàng chục ngàn tỷ đồng mỗi năm do không cần phải đặp hàng trăm con đập tạm vào giai đoạn cao điểm mặn xâm nhập.

Khi chưa có hệ thống thủy lợi cái lớn cái bé thì. Chính quyền phải đắp các đập tạm tại các đầu nguồn nước cấp. đảm bảo cho việc phục vụ vùng sản xuất nuôi tôm và vùng sản xuất lúa 2 vụ.

Theo ngành nông nghiệp tỉnh Kiên Giang, hệ thống thủy lợi này đã giúp địa phương kiểm soát hiệu quả nguồn nước mặm, nước lợ và cả nguồn nước ngọt. Tạo điều kiện sản xuất bền vững đối với các mô hình sản xuất theo hệ sinh thái.

Đặc biệt việc vận hành hệ thống không làm thay đổi nguồn nước của các hệ sinh thái Và không để xảy ra xung đột về nguồn nước.

Việc vận hành hệ thống Cái lớn cái bé như thế nào?

Đây là việc vận hành đồng bộ, tập trung cho cả vùng sản xuất. Không vận hành cho 1 mô hình riêng lẻ.

Vận hành động bộ cho lịch cùng 1 mùa vụ; cùng ra và cùng vào; chứ không thể vận hành 1 địa điểm; 1 địa bàn hay 1 tổ chức cá nhân nào trong địa bàn để tổ chức sản xuất.

Với những hiệu quả bước đầu mà hệ thống thủy lợi Cái lớn, cái bé mang lại. Ngành nông nghiệp tỉnh Kiên Giang, kiến nghị Bộ nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu sớm trình chính phủ giai đoạn 2 của dự án này để đồng bộ phát huy hiệu quả kiểm soát nguồn nước cho toàn vùng dự án.

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon