Ngày 30/11/2012, UBND huyện Phú Quốc tổ chức cuộc họp báo với các phóng viên báo đài về việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý bảo vệ rừng và quản lý đất đai trên địa bàn huyện Phú Quốc. Đồng chí Huỳnh Quang Hưng – Phó Chủ Tịch UBND huyện Phú Quốc chủ trì cuộc họp,

Tại buổi họp báo, đại diện đoàn kiểm tra đã thông báo kết luận của Ban Kiểm tra huyện Ủy về kết quả kiểm tra việc quản lý bảo vệ rừng theo phản ảnh đưa tin của báo chí.

Qua báo cáo của đoàn kiểm tra Ban thường vụ  huyện Ủy nhận thấy:

Nội dung báo chí đưa tin về khai thác vận chuyển lâm sản bao chiếm đất rừng chặt phá cây rừng trên địa bàn xã Cửa Cạn và khai thác trái phép đất rừng trồng, bao chiếm đất rừng, chặt phá cây rừng trên địa bàn thị trấn An Thới là có. Tuy nhiên về mức độ, hiện trang vi phạm chưa nghiêm trọng diện tích vi phạm không lớn như báo chí nêu. Hầu hết các vụ vi phạm đều được cơ quan chức năng phát hiện phối hợp với chính quyền địa phương lập biên bản xửa lý. Tuy nhiên việc xử lý các vi phạm nêu trên của cơ quan còn chậm, có các vụ còn để kéo dài, nhiều vụ vi phạm chưa truy tìm được đối tượng vi phạm gây dư luận không tốt trong nhân dân.

Đối với địa bàn xã Cửa Cạn các vụ vi phạm xảy ra không nằm trong phạm vi đất rừng do rừng quốc gia Phú Quốc quản lý mà nằm trong vùng đệm do UBND xã quản lý và nằm trong dự án giao cho các nhà đầu tư. Việc khai thác vận chuyển lâm sản là của hai hộ dân được phép tận thu số cây được dưỡng lại từ khi khai phá đất làm vườn để cất nhà do diện tích đất đang sử dụng bị thu hồi và đã được bồi thường để thực hiện các dự án khu du lịch sinh thái Vũng Bầu. Quá trình khai thác vận chuyển có giám sát của cơ quan chức năng.

Đối với địa bàn thị trấn An Thới, từ năm 2009 đến nay đã lập biên bản để xử lý 26 vụ vi phạm với diện tích 19,02 hecta. Báo chí nêu chung hai khu vực cả rừng trồng và rừng phòng hộ là 90 hecta. Trong đó có số vụ truy tìm được đối tượng là 9 vụ, số vụ chưa truy tìm được đối tượng là   trong đó số vụ xử lý hành chính 14 vụ, đã khởi tố vụ án hình sự là 3 vụ, xử lý hành chính 4 vụ.

Từ trên cao nhìn cảnh núi rừng Phú Quốc thật hùng vĩ

Tại buổi họp báo các phóng viên báo đài đã nêu ra các câu hỏi cũng như các ngành chức năng về hướng xử lý các vụ vi phạm trong quản lý bảo vệ rừng và quản lý đất đai trong thời gian tới?

Phó chủ tịch UBND huyện – Huỳnh Quang Hưng nhấn mạnh: “Trong thời gian tới UBND huyện Phú Quốc sẽ tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, quản lý đất đai đồng thời kiểm tra các vụ xâm phạm tài nguyên rừng để xử lý theo quy định của pháp luật, kiên quyết xử lý các tập thể cá nhân liên quan đến các vụ vi phạm lấn chiếm đất rừng, vi phạm luật đất đai theo quy định của pháp luật xử lý đúng người đúng tội”.

 

0937 922 208