Thời gian gần đây trên địa bàn huyện Phú Quốc xuất hiện dấu hiệu đối tượng tiêu thụ tiền Việt Nam giả. Nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác và chủ động trong công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với các đối tượng theo quy định của pháp luật. Công an huyện Phú Quốc thông báo đến các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và UBND các xã thị trấn, về đặc điểm tiền giả và thủ đoạn hoạt động của các đối tượng như sau:

Những điểm cần lưu ý về tiền giả mà đối tượng lừa đảo tiêu thụ, thủ đoạn thực hiện, thời gian thực hiện:

Tiền giả mà đối tượng tiêu thụ có mệnh giá 500.000đ (Năm trăm ngàn đồng), số Seri: LL.19971528, có đặc điểm : tiền giả in trên giấy ; hình ảnh minh họa, hoa văn không sắc nét; hình ảnh định vị không khớp khít; yếu tố đổi màu (OVI) không có hiệu ứng đổi màu; mảng ký tự siêu nhỏ là những dãi mực nhòe; các cửa sổ được làm giả bằng cách khoét thùng nền giấy và phủ lớp nilong mỏng trên toàn bộ hai mặt tờ tiền , dễ bong tróc; không làm giả hình bóng chìm hoặc có nhưng chỉ là hình mô phỏng, mờ nhạt; hầu hết các loại tiền không làm giả yếu tố in nổi; không có số mệnh giá dập nổi trong cửa sổ lớn. Ngoài ra, chưa làm giả các yếu tố bảo an; dây bảo hiểm, hình ẩn (DOE) trong cửa sổ nhỏ , IRIODIN và mực không phát màu phát quang . Nhìn bằng mắt thường về kích thước nhỏ hơn tờ 500.000đ tiền thật.

Thủ đoạn thực hiện: Đối tượng dùng tiền giả mệnh giá lớn mua một loại hàng hóa giá trị nhỏ như: cà phê, nước mía, thuốc lá, xăng…để được thối lại bằng tiền thật .

Thời gian đối tượng thực hiện vào lúc rạng sáng, tối, những nơi vắng người qua lại hay nơi không đủ ánh sáng quan sát, kiểm tra tờ tiền. Chúng thường nhắm vào những người buôn bán nhỏ, người già, người đang bán hàng bận rộn, mất cảnh giác, các điểm tạp hóa, hàng rong nhỏ lẻ ven đường…

Khi phát hiện tiền giả hoặc các đối tượng sử dụng tiền giả thì bắt giữ và thông báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc báo về công an huyện Phú Quốc qua số điện thoại: 02973 846 051

Nguồn tin: Theo thông báo của công an huyện Phú Quốc

0937 922 208