Đảo Thổ Châu về vị trí đại lý:

Quần đảo Thổ Châu nằm ở Cực Nam của Tổ quốc. Thổ Châu gồm có 8 đảo lớn nhỏ với  diện tích tự nhiên gần 21km2. Thổ Châu cách trung tâm huyện Phú Quốc hơn 100km và cách Rạch Giá khoảng 200km.

Vào năm 1993, xã đảo Thổ Châu được  thành lập theo quyết định số 75/CP của thủ tướng chính phủ trực thuộc huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

 Tình hình kinh tế xã hội xã đảo Thổ Châu sau 20 năm thành lập:

Thổ Châu là xã biên giới hải đảo xa nhất của huyện Phú Quốc. Điều kiện giao thông đi lại, kinh tế-xã hội còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên với sự đoàn kết, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, quân và dân trên đảo, 20 năm qua kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng xã đảo đã có bước phát triển rõ rệt.

Cảnh tấp nập tàu ghe ở xã đảo Thổ Châu huyện Phú Quốc

Đến với Thổ Châu, bất cứ ai cũng có thể dễ dàng nhận thấy được nhịp sống sôi nổi, tất bật của cư dân trên xã đảo  này chẳng kém gì so với bất cứ  một làng xã hay một khu dân cư nào trên đất liền. Từ những năm đầu thành lập mới chỉ có tầm chục hộ đến đây lập nghiệp. Đến nay, Thổ Châu đã dần dần trở thành một khu dân cư đông đúc với  579  hộ và 2.042 nhân khẩu.

Cơ sở hạ tầng được đầu tư  xây dựng cơ bản đã tạo điều kiện cho kinh tế xã đảo không ngừng phát triển. Đặc biệt là nghề chế biến mực xuất khẩu. Toàn xã hiện có  04 cơ sở  chế biến mực đông lạnh hoạt động ổn định và hàng năm có thêm từ  03 đến 04 cơ sở hoạt động theo mùa vụ với sản lượng chế biến mực nguyên liệu đạt trên 500 tấn một năm. Riêng năm 2012 sản lượng ước đạt 990 tấn, góp phần giải quyết việc làm cho từ 200 đến 300 lao động tại địa phương với thu nhập bình quân từ  1.500.000đ-2.000.000đ một người/tháng.

Đi đôi với đánh bắt, chế biến hải sản  là sự phát triển của các ngành nghề  kinh doanh dịch vụ. Hiện trên đia  bàn xã  có hàng trăm cơ sở kinh doanh dịch vụ các loại, từ tạp hóa, ngư lưới cụ, cơ sở hàn tiện, sửa chữa máy móc, dược phẩm, ăn uống giải khát  cho đến các mặt hàng tươi sống đều có đủ phục vụ cho nhu cầu nhân dân địa phương, kinh tế phát triển, đời sống của đại bộ phận nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng lên. Hiện nay Thổ Châu có trên 95% hộ gia đình có các phương tiện nghe nhìn, điện thoại đạt  11 máy/100 dân. Đến nay Thổ Châu không còn hộ đói, tỉ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 3,7% (theo tiêu chí mới).

Thành tựu nổi bật nhất của Thổ Châu qua 20 năm hình thành và phát triển  là sự ổn định dân cư, đời sống của người dân trên đảo ngày càng được cải thiện và nâng lên. Chúng ta hãy hi vọng rằng với sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của TW, tỉnh, huyện cùng sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền, quân dân xã đảo, Thổ  Châu sẽ khắc phục được khó khăn, vươn lên xây dựng xã đảo ngày càng phát triển về kinh tế, ổn định về  an ninh chính trị-trật tự an toàn xã hội,vững chắc về an ninh quốc phòng,góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội X  Huyện Đảng bộ đã đề ra và bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, biển đảo phía Tây Nam của Tổ Quốc .

Nguồn: Đài Phát Thanh Phú Quốc

0937 922 208