Theo tin từ Tổ chức Bảo vệ Động vật hoang dã (WAR), sáng nay (02/8), WAR đã tiến hành hỗ trợ việc xác định tên và bảo quản xác 3 cá thể Voọc bạc (Trachypithecus villosus) là tang vật trong vụ săn bắt và giết động vật rừng quý hiếm tại Vườn Quốc gia Phú Quốc nhằm phục vụ quá trình giám định chính thức và điều tra, xét xử.

Vài ngày trước đó, lực lượng Kiểm lâm Vườn Quốc gia Phú Quốc đi tuần tra khu vực rừng Cây Thông thuộc địa phận Vườn Quốc gia Phú Quốc và đã bắt quả tang một nhóm săn trộm gồm 4 tên đang làm thịt 3 cá thể Voọc bạc quý hiếm. Hai tên săn trộm bị bắt tại chỗ, 2 tên còn lại đã trốn thoát. Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Phú Quốc đang phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra thêm về nhóm săn trộm này.

Một trong 3 cá thể Voọc bạc ở Vườn Quốc gia Phú Quốc bị giết hại (Ảnh: WAR)
Thêm Voọc bạc quý hiếm bị bắt giết o Phu Quoc

Voọc bạc là động vật quý hiếm đặc hữu, chỉ có ở tỉnh Kiên Giang. Loài này có tên trong Sách đỏ IUCN và bị đe doạ ở mức Sẽ nguy cấp (VU) trong Sách Đỏ Việt Nam. Voọc bạc cũng có tên trong nhóm IB của nghị định 32/2006 NĐ- CP của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quí, hiếm. Theo nghị định này, các đối tượng thực hiện vụ săn bắt và giết hại 3 cá thể Voọc bạc nói trên sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự.

Tổ chức WAR đề nghị sau khi xét xử, xác 03 cá thể Voọc bạc sẽ được tiêu hủy hoặc chuyển giao cho Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam lưu trữ làm mẫu loài cho khu vực Phú Quốc.

Ông Nguyễn Vũ Khôi, Giám đốc Tổ chức WAR cho biết: “Chúng tôi mong đợi các đối tượng săn trộm này sẽ bị xử lý nghiêm nhằm góp phần tăng cường hiệu quả thực thi pháp luật liên quan đến bảo vệ động vật hoang dã. Chúng tôi cũng hy vọng mọi người dân sẽ cùng chung tay, góp sức trong việc bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm, bảo tồn thiên nhiên Việt Nam”.

Theo Website Tổ chức Bảo vệ Động vật hoang dã (WAR), 02/08/2013

0937 922 208