Năm 2015, được xem là năm khó khăn đối với ngành du lịch, khi mà lượng khách đến Việt Nam giảm so với năm trước đó. Và cũng là năm đầu tiên khách đến Việt Nam giảm kể từ năm 2009. Thế nhưng trong bố cảnh chung đó có 1 huyện đảo ở Việt Nam lại đi ngược dòng khi chứng kiến lượng khách tăng đến trên 30%. Đó là huyện đảo Phú Quốc

Điều gì đã khiến một hòn đảo của tỉnh Kiên Giang lại có một sự phát triển đát ngạc nhiên trong một thời gian ngắn như vậy?

Mỗi ngày có khoản 50 chuyến bay đến và đi tại huyện đảo Phú Quốc và gần như chuyến nào cũng đầy tàu. 6 tháng đầu năm lượng khách đến Phú Quốc đã đạt 1 triệu lượt người rồi. Lượng khách như thế này đã bằng năm 2015. Chúng ta cũng đã biết Phú Quốc là hòn đảo lớn nhất trong 12 huyện đảo của Việt Nam.  Là huyện đảo lớn nhất không có nghĩa là có sự phát triển nhất nếu như không có một cơ chế nào, một sự thu hút đặc biệt nào đó. Quả là ngạc nhiên với 1 huyện đảo trong vòng 5 năm trở lại đây đã thu hút 1 số lượng khủng các nhà đầu tư . Trong số đó có mặt hầu như mặt các nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam trong lĩnh vực nghĩ dưỡng du lịch.

cap-treo-phu-quoc

Hối hả ngày và đêm với những công trình đang dần hoàn thiện trên đảo ngọc Phú Quốc.

Đáng kể nhất đó là hệ thống cáp treo khi hoàn thành sẽ là hệ thống cáp treo dài nhất thế giới. Và đó là một trong rất nhiều hạng mục mà SUN GROUP đầu tư đến 20.000 tỷ đồng vào Phú Quốc trong thời gian gần đây.

Dài với 7,9km. Hệ thống cáp treo này đã đạt tới giới hạn tối đa về hệ thống cáp treo trên thế giới. Đồng bộ với điểm nhấn này là tổng thể resort chất lượng 6 sao của Tập đoàn này đang triển khai.

Còn tập đoàn CEO đã để ý đến Phú Quốc từ cách đây 20 năm nhưng với họ thì thời điểm bây giờ mới là thời điểm cần và đủ.  Tập đoàn này dự kiến đầu tư 10.000 tỷ đồng vào hòn đảo này.

Làng sóng đầu tư vào Phú Quốc được tạo thành bởi sự có mặt của 263 nhà đầu tư với tổng cộng 8 tỷ đô la Mỹ.

Rất nhiều nhà đầu tư đã coi đây là trọng điểm phát triển của mình.

Đối với huyện đảo Phú Quốc có nhiều cơ chế chính sách ưu đãi so với các nơi khác mà cực kỳ hấp dẫn nhà đầu tư Và nhà đầu tư thấy được cơ hội đó tập trung

Các nhà đầu tư lớn đã cam kết đầu tư lâu dài đang tạo ra một diện mạo mới cho hòn đảo ngọc. Dự kiến tới năm 2020 đảo ngọc sẽ có khoảng 10.000 phòng trở thành địa phương có số lượng phòng khách sạn cao cấp lớn nhất cả nước với khả năng tiếp đón từ 2,1 đến 2,4 triệu khách du lịch mỗi năm.

Với số tiền đầu tư là 8 tỷ đô la Mỹ đầu tư vào Phú Quốc là một số tiền không nhỏ. Vậy ngoài yếu tố vẻ đẹp hoang sơ của Phú Quốc thì còn có yếu tố nào thu hút sự đầu tư lớn vào Phú Quốc như vậy?

Một là một vẻ đẹp thiên nhiên của Phú Quốc là vẻ đẹp trời cho.

Thứ hai là đó là chính sách, cái định hướng rất là lâu dài của địa phương.

Phú Quốc được mệnh danh là hòn đảo ngọc trên vùng biển Tây Nam của tổ quốc. Phú Quốc với 27 cái đảo lớn nhỏ với diện tích tự nhiên gần 600km2 lớn gần bằng quốc đảo Singapore. Và với vị trí như thế này thì Phú Quốc chỉ các thủ đô các quốc gia ASIAN chỉ với 2 giờ bay thôi. Phú Quốc lại được gắn kết bằng được biển với các quốc gia ASIAN có biển và nằm trên trục vận tải biển với các nước du lịch rất là quan trọng như: Singapore, Thái Lan, Việt Nam các quốc gia ở Đông Bắc Á.

dinh-cau-phu-quoc-2016

Ảnh Thanh Sơn

Không có đảo nào ở nước ta mà lại có tới 150km đường bờ cát biển dài trắng mịn. Là huyện đảo nhưng lại có gần 100 đồi núi và có tới 36.000 hec ta rừng với một hệ sinh thái rất đa dạng. Độ che phủ rừng chiếm trên 60% diện tích của Phú Quốc. Điều đặc biển đây là đảo nhưng Phú Quốc lại có nguồn nước ngọt dồi dào đảm bảo cho sự phát triển kinh tế xã hội của đảo và hệ sinh thái biển phong phú và hiếm có.

suoi-tranh-phu-quoc-2016

Ảnh Thanh Sơn

Ngoài sản phẩm du lịch sinh thái tự nhiên thì Phú Quốc còn nét độc đáo về văn hóa xã hội với nghề sản xuất hồ tiêu nổi tiếng, nghề sản xuất nước mắm, nuôi trai lấy ngọc nổi tiếng.

Phú Quốc quá đẹp và độc đáo. Thế nhưng đẹp thôi thì chưa đủ, để bức phá thì Phú Quốc cần nhiều hơn thế.

Chưa có một địa phương nào mà thu hút được các dự án lớn về du lịch đến hàng tỷ đô la Mỹ như là Phú Quốc, cũng chưa có một địa phương nào cả nước có sự phát triển bùng nổ về hạ tầng du lịch như là ở Phú Quốc. Có nhiều nhà đầu tư đã chia sẻ họ đã quan tâm để ý đến Phú Quốc từ nhiều năm. Nhưng họ chỉ đưa ra được quyết định đầu tư chỉ khi các cơ sở hạ tầng được nâng cấp hơn thì họ mới dám đầu tư. Điều này cho thấy định hướng đầu tư hạ tầng đi trước của Phú Quốc đã có tác động khơi gợi vốn đầu tư như thế nào?

Phú Quốc đầu tư gần 3.500 tỷ đồng. Dự kiến đến năm 2020 cảng hàng không quốc tế Phú Quốc sẽ đón 2,65 triệu lượt khách thế nhưng chỉ gần hết năm nay cảng sẽ hoàn thành mục tiêu này trong năm nay, trước thời hạn là 4 năm.

Nếu không có sân bay quốc tế, đường trục Bắc Nam, đường vòng quanh đảo, đường cáp ngầm đưa điện ra đảo Phú Quốc thì có lẽ còn lâu lắm Phú Quốc mới thuyết phục được các nhà đầu tư đến với mình.

Chủ trương thay đổi để đón đầu đầu tư để hấp dẫn đầu tư mà tỉnh Kiên Giang đưa ra đã tạo thúc đẩy cho Phú Quốc. Và chủ trương này đã được thể hiện rõ ở dự án POT cảng biển hành khách quốc tế của  có cả sự tham gia của nhà nước và các nhà đầu tư tư nhân để khai thác được lợi thế nằm trên tuyến du lịch biển quốc tế quan trọng đi ngang Phú Quốc. Thiếu hạ tầng thì tiềm năng vẫn mãi là tiềm năng.

Hòn đảo ngọc đáng yêu ở Phú Quốc đã đầu tư mạnh ở phần cứng song song với phần mềm. Phú Quốc có nhiều cơ hội nổi trội tiềm năng khác biệt và nhiều lợi thế cạnh tranh. Thế nhưng rõ ràng để khai thác được hết lợi thế tiềm năng này thì cần cơ chế đặc thù để Phú Quốc có đóng góp nhiều hơn nữa cho GDP của cả nước và để Phú Quốc cất cánh trong tương lai xứng với tiềm năng của mảnh đất này.

Nguồn bài viết trích từ : Tin thời sự VTV – https://www.youtube.com/tinthoisuvtv

0937 922 208