VOV.VN – Các lực lượng chức năng tuần tra kiểm soát thường xuyên trên vùng biển, nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho du khách.

Thời điểm này đang là cao điểm của ngành du lịch Phú Quốc (Kiên Giang) nhưng lại trùng vào mùa mưa, nguy cơ mất an toàn đối với tàu dịch vụ chở khách trên biển là không nhỏ. Để đảm bảo an toàn cho du khách, chính quyền huyện đảo và ngành du lịch tỉnh Kiên Giang đề ra nhiều biện pháp nhằm quản lý chặt loại hình dịch vụ này.

tau-cau-phu-quoc

Hoạt động đảm bảo an toàn cho du khách đang được

huyện Phú Quốc triển khai quyết liệt. (Ảnh minh họa: KT)

Trên địa bàn huyện Phú Quốc, hiện có trên 50 tàu làm dịch vụ vận chuyển khách du lịch tham quan trên biển, với các loại hình như câu cá, câu mực và lặn khám phá các rạn san hô. Sản phẩm du lịch này ngày càng thu hút du khách mỗi khi đến Phú Quốc. Đây là cơ hội để các tàu dịch vụ phát triển mạnh, tạo nhiều việc làm và tăng thêm thu nhập.

Ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết, rút kinh nghiệm từ vụ lật thuyền ở TP Đà Nẵng, huyện đã chỉ đạo lực lượng chức năng như Biên phòng, Thanh tra giao thông thủy tuần tra kiểm soát thường xuyên trên vùng biển, kiểm tra hoạt động đăng ký đăng kiểm của phương tiện tham gia dịch vụ vận chuyển khách du lịch trên địa bàn toàn huyện nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho du khách.

“Các ngành chức năng và phòng quản lý đô thị, công an huyện phối hợp với tiểu khu biên phòng, đặc biệt là các đồn biên phòng ở các cửa khẩu như Dương Đông, An Thới, Bãi Vòng để kiểm tra, kiểm soát thật chặt đối với các đối tượng kinh doanh dịch vụ tàu du lịch. Đây là công việc đặc biệt quan trọng bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến tình hình du lịch của địa phương. Bằng mọi cách, bằng mọi giá chúng tôi phải đảm bảo an toàn cho du khách”, ông Hưng cho biết.

Thượng tá Đặng Hữu Danh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng An Thới cho biết, nguy cơ mất an toàn cao nhất hiện nay, đó là các xuồng gắn máy. Lực lượng Biên phòng kiên quyết xử lý các loại phương tiện hoạt động trái phép. Theo đó, đơn vị này đã xử lý 75 trường hợp vi phạm nhằm đảm bảo an toàn cho du khách.

Với số phương tiện xuồng chở khách trái phép, lực lượng biên phòng đã kiểm tra lập biên bản xử lý hành chính và cấm các phương tiện hoạt động. Chủ phương tiện viết cam kết không được hoạt động chở khác để đảm bảo an toàn cho khách. Hiện ở địa bàn An Thới việc quản lý tàu khách du lịch cơ bản đã đi vào nề nếp”, Thượng tá Đặng Hữu Danh cho hay.

Nhờ làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát và tuyên truyền, hầu hết các chủ tàu và lái tàu cơ bản thực hiện nghiêm các quy định của ngành chức năng; đồng thời, vận dụng tốt kỹ năng lái tàu, tạo niềm tin cho du khách. Anh Mã Thanh Quang, thuyền trưởng tàu du lịch Huỳnh Phương cho biết, mỗi khi khách du lịch xuống tàu, anh đều yêu cầu phải mặc áo phao.

“Trước khi chở khách ra khơi, khi khách xuống tàu, chủ tàu cho du khách mặc áo phao và nhắc nhở khách ngồi đúng chỗ. Vào thời tiết mùa mưa, hướng Tây Nam có sóng tàu sẽ chạy theo hướng Đông Bắc để cho khách câu cá, lặn ngắm san hô”, anh Quang chia sẻ.

Công tác đảm bảo an toàn cho du khách đi tàu, thuyền trên biển cũng chính là đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành du lịch Kiên Giang; trong đó, có đảo ngọc Phú Quốc./.
Lam Hiếu/VOV-ĐBSCL

Nguon: vov.vn

0937 922 208