PHÚ QUỐC

Phú Quốc: Hơn 12 giờ truy đuổi, bắt giữ tàu cá tấn công cảnh sát biển

Khi có tín hiệu dừng để kiểm tra, các thuyền viên trên tàu cá không chấp hành mà dùng vũ khí tấn công lực lượng cảnh sát biển.

Sáng 22.7, tin từ Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 (TP.Phú Quốc, Kiên Giang) cho biết đã bắt giữ một tàu cá của tỉnh Kiên Giang có hành vi che, xóa biển số, không chấp hành hiệu lệnh dừng tàu và có bỏ chạy, chống đối, đe dọa, dùng vũ khí tấn công lực lượng chức năng.
Khoảng 4 giờ 30 phút ngày 21.7, phát hiện 2 tàu cá đang có hành trình từ hướng Malaysia về Việt Nam, tổ công tác tàu CSB 4035 dùng xuồng tiếp cận để tiến hành kiểm tra thì 2 tàu cá này tăng tốc bỏ chạy về hai hướng khác nhau.


Tàu CSB 4035 tiến hành truy đuổi tàu KG – 947…TS (2 số cuối bị xóa), kết hợp tuyên truyền, phát tín hiệu dừng kiểm tra nhưng tàu cá này vẫn không dừng lại, đồng thời còn thả dây và lưới sau lái, chạy lòng vòng, có hành vi hung hăng, chống đối, sẵn sàng đâm vào tàu CSB 4035. Trước tình hình đó, tàu CSB 4035 buộc áp dụng các biện pháp mạnh dùng vòi rồng phun nước và bắn pháo hiệu cảnh cáo nhưng tàu cá này vẫn ngoan cố bỏ chạy.
Nhận được thông tin, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã chỉ đạo, điều động tàu KN 270 đang thực hiện nhiệm vụ ở vùng biển giáp ranh gần đó tăng cường vây bắt. Quá trình truy đuổi, biên đội tàu CSB 4035 và tàu KN 270 đã tổ chức áp sát tàu cá KG-947..TS, kêu gọi các thuyền viên trên tàu chấp hành hiệu lệnh dừng tàu nhưng tàu cá KG – 947…TS vẫn không chấp hành.

Các thuyền viên trên tàu cá KG-947…TS tiếp tục có thái độ hung hăng, sử dụng hung khí gồm: kiếm, mã tấu, dao Thái Lan, gậy gộc, cục sắt để đe dọa, tấn công tổ tuần tra, kiểm soát và ném sang tàu CSB 4035 và tàu KN 270.
Sau nhiều giờ truy đuổi, dưới sự chỉ huy, chỉ đạo tại Trung tâm chỉ huy Bộ tư lệnh Vùng CSB4 và biên đội tàu CSB 4035, KN 270 trên thực địa đã sử dụng kết hợp tuyên truyền thuyết phục với các biện pháp quyết liệt để áp sát, chế áp tàu cá KG-947…TS. Đến hơn 17 giờ cùng ngày, tàu cá KG-947…TS mới chấp hành tín hiệu dừng tàu để tàu KN 270 cập mạn.
Sau đó, tổ công tác đã lên tàu khống chế được toàn bộ thuyền viên, tiến hành kiểm tra hành chính và lập biên bản xử lý vụ việc. Qua lời khai và xác minh, tàu cá vi phạm có số hiệu đầy đủ là KG-94793TS, do ông Nguyễn Văn Tính (25 tuổi, ngụ H.Châu Thành, Kiên Giang) làm thuyền trưởng, trên tàu có 18 thuyền viên.
Hiện tàu cá vi phạm và toàn bộ thuyền viên đã bị tạm giữ. Lực lượng chức năng Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đang điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguồn tin: thanhnien.vn

You may also like

Liên hệ ngay
Chào bạn!
Hỗ trợ khách hàng