Ngày 12/03/2020, Trung tâm y tế H.Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) tiếp nhận một máy xét nghiệm nhanh Covid-19, là máy xét nghiệm sinh học phân tử thời gian thực (Real-time Polymerase Chain Reaction). Máy có giá trị 3 tỉ đồng, do Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Thành Phố (CityLand) tài trợ.

Bác sĩ Lê Công Lĩnh, Giám đốc Trung tâm y tế H.Phú Quốc, cho biết trước đây khi muốn xét nghiệm Covid-19, trung tâm phải lấy mẫu xét nghiệm, sau đó phải đưa vào môi trường nuôi cấy. Tiếp theo, mẫu được chuyển về Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Kiên Giang (CDC Kiên Giang), CDC Kiên Giang có trách nhiệm chuyển mẫu về Viện Pasteur TP.HCM để xét nghiệm.
Toàn thế giới có hơn 125.000 ca nhiễm Covid-19, WHO chính thức tuyên bố đại dịch

“Với việc Trung tâm y tế Phú Quốc có được máy xét nghiệm nhanh Covid-19, sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý và có nhân viên được tập huấn sử dụng, việc xét nghiệm Covid-19 có thể thực hiện ngay tại Trung tâm y tế Phú Quốc mà không cần phải chuyển mẫu đi quãng đường dài như trước đây”, bác sĩ Lĩnh nói và cho biết thêm chỉ những người được Viện Pasteur chỉ định mới xét nghiệm.

Ngoài việc xét nghiệm nhanh Covid-19, máy này còn có thể xét nghiệm thêm khoảng 10 loại bệnh khác như sốt xuất huyết, lao, tay chân miệng…

Theo bác sĩ Lĩnh, trong thời gian phòng chống Covid-19, Trung tâm y tế H.Phú Quốc đã chuẩn bị một khu cách ly đặc biệt, 2 khu cách ly tập trung ngay tại trung tâm với quy mô 100 giường. Các khu cách ly tại đây rất khang trang, có máy điều hòa, giường bệnh cao cấp và đầy đủ tiện nghi. Bên cạnh đó, Phú Quốc cũng có một bệnh viện dã chiến quy mô 100 giường đặt tại xã Dương Tơ.

0937 922 208