Home » Phát triển đô thị biển ở Việt Nam

Phát triển đô thị biển ở Việt Nam

Việc quy hoạch không gian biển sẽ

Sáng nay, ngày 03/12/2022, tại thành phố Phú Quốc, hội Kiến Trúc Sư Việt Nam, phối hợp với tỉnh Kiên Giang. Tổ chức hội thảo phát triển bền vững không gian biển gắn với kinh tế biển vùng Tây Nam bộ. Hội thảo thu hút nhiều chuyên gia, diễn giả trong nước và quốc tế. Đến dự có đồng chí Đỗ Thanh Bình – UB chấp hành trung ương Đảng – Bí thư tỉnh ủy Kiên Giang Và đồng chí Lê Đức Anh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang.

Tại hội thảo các chuyên gia, diễn giả trình bày những bài tham luận chỉ ra những nguyên nhân hạn chế trong phát triển kinh tế biển vùng Tây Nam bộ. Đề xuất chiến lược giải pháp hoàn thiện, phát triển chức năng hóa đô thị biển, không gian biển trong thời đại 4.0 như: cần có phương án lồng ghép kế hoạch ứng dụng công nghệ 4.0 trong kế hoạch phá triển của đô thị du lịch biển nói riêng, du lịch Việt Nam nói chung phải đạt tiêu chuẩn đô thị thông minh.

Sớm nghiên cứu điều chỉnh luật đô thị công nhận theo hướng chuyên ngành. Ngoài ra với quy hoạch ven biển cần đặt trọng tâm phục vụ con người. Trong đó có sự cân bằng, đảm bảo cho người dân bản đia lựa chọn và phân bố quỹ đất hợp lý hài hòa với các mục tiêu kinh tế.

Về kiến trúc quy hoạch đô thị biển

Cần có thiết kế đô thị ven biển đặc biệt là không gian trước biển. Kiến trúc cầu và cảng biển trong đô thị biển cũng rất cần được sáng tạo, đóng góp cho hình ảnh đẹp, và độc đáo cho đô thị biển.

Chính sách đối với phát triển đô thị nói chung và đô thị du lịch nói riêng

Cần có những quy định mang tính đặc thù của du lịch trong trong phát triển đô thị. Việc quy hoạch không gian biển sẽ tạo tiền lực cho địa phương thiết lập phương án

Bảo tồn phát huy các giá trị văn hóa biển. Hình thành văn hóa sinh thái biển chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dân, ngăn chặn xu thế ô nhiễm, suy thoái môi trường biển. Tình trạng sạt lỡ bờ biển, xâm thực vùng ven biển. Phục hồi và bảo tồn các hệ sinh thái biển quan trọng. Ứng dụng khoa học mới tiên tiến hiện đại. Thúc đẩy phát triển bền vững kinh tế biển của tỉnh Kiên Giang cũng như của vùng Tây Nam Bộ. Góp phần vào sự phát triển chung của đồng bằng sông cửu long. Phù hợp với mục tiêu

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon