(CATP) Qua xác minh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Quốc, Kiên Giang cho biết bà Nguyễn Thị Lý (SN 1960, ngụ đường Nguyễn Trung Trực, TP.Rạch Giá) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thế nhưng đến nay nữ siêu lừa vẫn sống ung dung ngoài vòng pháp luật.

BỘ BA LỪA ĐẢO

Như Báo Công an TPHCM ra ngày 4-4-2013 đã phản ánh, lợi dụng sự tin tưởng và thiếu hiểu biết của người dân, bà Lý mua đất nhưng không thanh toán tiền rồi bán cho người khác. Đến nay cơ quan chức năng xác định, 11 nạn nhân của bà Lý bị mất tiền và đất với tổng tài sản lên đến hơn 100 tỷ đồng. Mới đây, nữ siêu lừa vẫn lai vãng ở huyện Phú Quốc, trong vai đại gia kinh doanh bất động sản. Tiếp xúc với chúng tôi, các nạn nhân cho biết từ khi sân bay quốc tế Phú Quốc đi vào hoạt động, thị trường bất động sản tại đây được đánh thức, bà Lý không bỏ qua cơ hội.


Bà Lý cùng ông Khánh gặp gỡ các nạn nhân

Năm 2004, bà Lý bỏ TP.Rạch Giá tìm đến ấp Bãi Thơm (xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc) lập nghiệp. Để lấy lòng tin các nạn nhân, bà ta thường đến nhà hàng sang trọng, khoác áo đại gia để chiếm đoạt tiền tỷ của người dân. Tiếp ứng cho bà Lý, ngoài cô em gái Nguyễn Thị Kim Hà còn có đối tượng Nguyễn Văn Khanh.Bà Lục Thanh Ngọc (ngụ phường Vĩnh Lạc, TP.Rạch Giá) từng là nạn nhân của bộ ba lừa đảo. Do quá tin tưởng những lời phô trương của các đối tượng trên, bà Ngọc nhiều lần cho “tỷ phú không tiền” vay mượn để kinh doanh bất động sản. Lúc cạn tiền, bà Ngọc gọi điện cho bà Lý đề nghị thanh toán thì chỉ nhận được lời hứa ảo. Quá bức xúc, bà Ngọc gởi đơn khởi kiện bộ ba trên. Ngày 30-12-2011, Chi cục Thi hành án dân sự TP.Rạch Giá ra quyết định buộc Lý, Khanh và Hà trả cho bà Ngọc gần 13 tỷ đồng. Thế nhưng đến nay các đối tượng trên vẫn không thực hiện quyết định.

Năm 2007, ông Nguyễn Thành Thái (SN 1936, ngụ ấp Đá Chồng, xã Bãi Thơm) chuyển nhượng cho bà Lý gần 12 ngàn m2 đất với giá hơn 2,2 tỷ đồng. Ngày ký hợp đồng, bà Lý đặt cọc 350 triệu đồng. Tin tưởng nữ đại gia, ông Thái đưa cho bà Lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bà Lý liền đem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Thái thế chấp tại tiệm vàng Kim Nga (khu phố 4, thị trấn Dương Đông) với số tiền 400 triệu đồng. Năm 2009, ông Thái cùng bà Lý đến Phòng công chứng số 2 làm hợp đồng ủy quyền sang nhượng đất. Hợp đồng ký xong, bà Lý không thanh toán 1,9 tỷ đồng cho ông Thái.

AI “CHỐNG LƯNG” CHO NỮ SIÊU LỪA?

Các cơ quan chức năng xác định, toàn bộ phi vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng của các nạn nhân đều do bà Lý chỉ đạo dàn dựng, ông Khanh, bà Hà thực hiện. Ban đầu, ông Khanh có một miếng đất với diện tích 24.000m2 tại ấp Bãi Thơm, do người cha là ông Nguyễn Văn Điệp (đã chết) để lại. Tuy nhiên mảnh đất trên chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Biết thông tin trên, bà Lý tìm đến Khanh hợp tác bán cho nhiều người, chiếm đoạt tiền tỷ.

Ngày 12-4-2010, bà Lý vay ông Lưu Tấn Khải 1,5 tỷ đồng, thời hạn ba tháng. Một tháng sau, bà Lý vay tiếp của ông Khải 600 triệu đồng. Khi số tiền lên đến 2,1 tỷ đồng, bà Lý giới thiệu cho ông Khải mua thửa đất của ông Lê Văn Quang (diện tích 14.715m2); Lê Mỹ Hạnh (diện tích 27.368m2) và Lê Tấn Đạt (diện tích 12.897m2) cùng tọa lạc ấp Suối Lớn, xã Cửa Dương với giá 7,2 tỷ đồng. Ông Khải cẩn thận xem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy đo đạc ba thửa đất trên đúng theo quy định của pháp luật, nên đồng ý mua. Ngày 22-10-2010, bà Lý bán ba thửa đất trên cho ông Khải. Theo hợp đồng, ông Khải thanh toán bốn đợt. Đến ngày 9-12-2010, bà Lý nhận của ông Khải 3,5 tỷ đồng rồi không thực hiện giao kết. Ngày 23-4-2011, bà Lý nhận của ông Khải 6,4 tỷ đồng và lánh mặt.

Sợ ông Khải khiếu nại yêu cầu thực hiện hợp đồng, bà Lý đã lấy thửa đất của ông Lê Tấn Đạt bán cho bà Bùi Thị Kiều Lan với giá 1 tỷ đồng. Ngày 5-1-2011, bà Lý ra Phòng công chứng chuyển nhượng cho bà Lan. Đến ngày 18-10-2011, bà Lan đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Mảnh đất của bà Lê Mỹ Hạnh thì bị bà Lý đứng ra làm hợp đồng vay 2 tỷ đồng tại Ngân hàng Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long. Với hành vi trên, bà Lý có dấu hiệu tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhưng hiện vẫn ung dung ngoài vòng pháp luật. Dư luận đặt dấu hỏi: liệu ai đứng sau “chống lưng” cho nữ siêu lừa? Báo CATP sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

THIỆN THẢO – LÊ SEN

0937 922 208