Nhiều hộ dân sinh sống khu vực ven biển tại các khu phố 3, 6 và 9 tại thị trấn Dương Đông huyện Phú Quốc đang khẩn trương làm bờ kè chống sạt lở tại bờ biển, với giải pháp đỗ ông cống. Đây là phương pháp tương đối hiệu quả và được nhiều hộ dân trong vùng áp dụng

Trên địa bàn KP3, KP6 và KP9 thị trấn Dương Đông trãi dài gần 3km với 300 hộ dân sống ven biển. Đây là vùng hạ lưu vực sông Dương Đông, hằng năm bước vào mùa mưa bão do chịu ảnh hưởng của triều cường, sóng biển lớn, dẫn đến tình trạng sạc lở bờ biển, sâu lún sụt nhà ở. Đặc biệc là vụ sập nhà dân tại địa bàn KP9, thị trấn Dương Đông vừa mới xảy ra vào đầu mùa mưa năm nay là một điển hình. Tình trạng này khiến cho nhiều hộ dân nơi đây luôn phải sống trong cảnh lo âu, thấp thỏm khi mùa mưa bảo đến.

Để ngăn chặn tình trạng sạt lở đất nhiều hộ dân trong khu vực đã tự triển khai phương án làm bờ kè chống sạt lở. Gia đình ông Đỗ Văn Đức ở KP9, thị trấn Dương Đông đã có 2 lần di dời nhà ở do sạt lỡ. Sau khi tìm hiểu các kinh nghiệm của những người làm trước, ông Đức đã áp dụng biện pháp chống sạt lở bằng cách đỗ các ống cống âm xuống lòng đất sâu từ 1m đến 1,5m và chồng lên 2 lớp được tiếp nối liên tiếp từ 2 dãy cống trở lên để ngăn chặn sạt lở. Theo tính toán của ông Đức thì phương án đỗ cống làm kè chắn sóng rất dễ triển khai. Bình quân mỗi mét vuông tốn chi phí mua vật liệu trên 1 triệu đồng.

Đối với chi phí trên thì đối với những hộ dân có điều kiện kinh tế mới thực hiện được, còn những gia đình có hoàn cảnh khó khăn là điều không thể. Chính vì thế bờ biển bị lồi lõm do chỗ kè được, chỗ không, dẫn đến tính hiệu quả ngăn chặn sạt lỡ là rất thấp.

Mong muốn rất lớn từ người dân đó là chính quyền địa phương vào cuộc để hỗ trợ một phần kinh phí với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm nhằm giúp người dân nơi đây thực hiện triển khai xây dựng bờ kè một cách đồng bộ mang lại hiệu quả cao cho việc chống sạt lở trên địa bàn                                                                                                                                                                 Nguồn: Đài truyền thanh – truyền hình Phú Quốc

0937 922 208