Vào ngày 06 tháng 11 năm 2020, Sở Văn hóa và thể thao Kiên Giang phối hợp với UBND huyện Phú Quốc tổ chức cuộc họp lấy ý kiến của các cơ sở chế biến sản xuất và kinh doanh nước mắm trên địa bàn huyện Phú Quốc. Qua đó nhằm hoàn thiện bản cam kết bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể nghề truyền thống nước mắm Phú Quốc, để đề nghị bộ văn hóa thể thao và du lịch đưa ngành sản xuất nước mắm truyền thống Phú Quốc vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Nội dung cuộc thảo thuận đăng ký ngành sản xuất nước mắm Phú Quốc truyền thống

Tại cuộc họp, đại diện các nhà thùng, cơ sở chế biến sản xuất kinh doanh nước mắm Phú Quốc đã ký cam kết tiếp tục bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa, phi vật thể nhân loại. Đồng thời thống nhất đề nghị di sản văn hóa phi vật thể ngành truyền thống chế biến nước mắm Phú Quốc vào danh mục phi vật thể quốc gia.

Bên cạnh đó để hoàn chỉnh hồ sơ khoa học. Sở văn hóa và thể thao phối hợp với UBND huyện Phú Quốc, hội nước mắm Phú Quốc, và các đơn vị có liên quan đã tổ chức triển khai thực hiện gồm các công việc như:

  • Tổ chức khảo sát nghiên cứu về nghề truyền thống nước mắm trên địa bàn Phú Quốc
  • Tiến hành công tác kiểm kê, chụp hình, ghi âm và quay phim lại nghề truyền thống nước mắm Phú Quốc chế biến nước mắm.
  • Để thu thập thông tin phục vụ công tác làm cơ sở khoa học

Phát biểu của người làm nước mắm Phú Quốc

Bà Hồ Kim Liên chủ tịch hội nước mắm Phú Quốc, chủ tịch hội nước mắm truyền thống Việt Nam cho biết “Nghề truyền thống chế biến nước mắm Phú Quốc một khi trở thành di sản phi vật thể của cấp quốc gia sẽ trở thành là niềm vinh dự và tự hào của người sản xuất nước mắm Phú Quốc. Từ đó sẽ động viên tinh thần và tạo điều kiện thuận lợi để người dân trên đảo phát triển nghề. Góp phần quản bá cho một nền du lịch đặc trưng của huyện đảo Phú Quốc vương xa thị trường nước và quốc tế”

Bà Trương Thị Ánh Tuyết giám đốc doanh nghiệp tư nhân Hồn Đức 1 nói ” Nghề nước mắm là nghề của ông cha để lại. Tôi đã trải qua bao nhiêu thăng trầm khó khăn đều khắc phục, vượt qua đó để giữ vững nghề truyền thống của ông cha để lại”

Tất cả những hội viên của hội nước mắm Phú Quốc rất vui mừng và phấn khởi cung cấp những tư liệu của nghề truyền thống trải qua nhiều thế hệ hàng trăm năm ngay để bổ sung hoàn thành đầy đủ hồ sơ để trình bộ văn hóa công nhận di sản văn hóa này. Đồng thời bà con cũng đồng thuận và tiến tới để đề nghị UNESCO công nhận nó là di sản văn hóa thế giới

Cảm nhận về nước mắm Phú Quốc ngày nay.

Đã từ lâu nghề chế biến nước mắm cá cơm Phú Quốc đã cung cấp một loại thực phẩm thiết yếu cho bửa ăn hằng ngày của người dân địa phương. Nó gắn liền với sự phát triển văn hóa xã hội của huyện đảo. Ngày nay với hương vị màu sắc, đặc trưng riêng đó của nước mắm Phú Quốc đã trở thành mặt hàng truyền thống. Một sản phẩm du lịch mang tính đặc thù riêng của Phú Quốc, Kiên Giang.

Trải qua quá trình hơn 200 năm hình thành và phát triển. Đến nay nghề truyền thống nước mắm Phú Quốc đã chuyển dần theo hướng sản xuất quy mô hiện đại, nhằm tăng thêm sản lượng đáp ứng yêu cầu xuất khẩu nhưng vẫn mang tính gia truyền đặc trưng riêng là ngành góp phần không nhỏ cho sự phát triển kinh tế của huyện nhà.

Tại Phú Quốc có bao nhiêu cơ sở sản xuất nước mắm

Theo thống kê vào năm 2020, tại Phú Quốc có trên 57 cơ sở sản xuất chế biến nước mắm. Và đều là doanh nghiệp tư nhân. Ước tính sản lượng trên 25 triệu lít/năm. Đây là một nghề truyền thống đống một vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế, xã hội của nhân dân địa phương nói riêng và của cả tỉnh Kiên Giang nói chung.

Như vậy đối với người dân Phú Quốc, Nước mắm Phú Quốc không chỉ là món ăn, là gia vị mà được xem là linh hồn là sản phẩm chính tạo nên sự nổi tiếng của Phú Quốc. Ngoài ra, đó còn là một phần của lịch sử, của văn hóa hàm chứa những tri thức dân gian. Thể hiện đậm nét cốt cách đặc trưng văn hóa của cư dân xứ đảo.

Xem thêm: Mua nước mắm Phú Quốc ở đâu?

Bay Vietjet mua mang quà nước mắm về quê đặc biệt du khách cần biết!

0937 922 208