Home » Nấm Tràm Phú Quốc món ăn lạ miệng

Nấm Tràm Phú Quốc món ăn lạ miệng

Nấm tràm Phú Quốc loại nấm được nhiều du khách biết đến khi đi du lịch Phú Quốc với món canh nấm tràm. Nhưng có nhiều du khách không biết rõ nấm tràm mọc từ đâu? và cách chế biến món ăn từ loại nấm này như thế nào? Sau đây Phú Quốc News xin chia sẽ một số thông tin liên quan đến loại nấm tràm này.

Giới thiệu về nấm tràm Phú Quốc

Nấm tràm được mọc hoang dưới đống lá ẩm ướt và mục trong rừng. Cứ đến mùa, người dân lại vào rừng tràm tìm hái đầy giỏ mang về chế biến. Thường sau những cơm mưa đầu mùa, Đặc biệt sau những cơn mưa có kèm sấm chớp. Thì sau 2 ngày sau lên rừng tràm là sẽ kiếm nhiều nấm.

Nấm tràm tươi được chia ra làm hai loại là nấm tai nhỏ và nấm tai lớn. Nhìn chung, chúng đều có cấu tạo 3 phần là mũ, tai và cuống. Vào mùa nấm tràm, bạn sẽ thấy được màu sắc của chúng rất đa dạng. Khi là màu tím huyền bí, lúc lại có màu vàng nhạt hoặc nâu, viền trắng sữa. Đặc biệt, phần chóp nấm luôn mang màu đậm hơn và phai dần ra xung quanh.

cây nấm tràm Phú Quốc
cây nấm tràm

Vòng đời phát triển của nấm trong khoảng 1 tháng, sau đó sẽ lụi tàn. Loài nấm này chỉ xuất hiện duy nhất khi bắt đầu mùa mưa, sinh trưởng hoang dại, tự nhiên. Do đó, người dân cần phải vào khu rừng tràm để thu hoạch và đem về chế biến đúng vụ.

Các món ăn chế biến từ nấm tràm

Người dân địa phương Phú Quốc thường chế biến món canh nấm tràm nấu với các loại hải sản tôm mực thịt ngọt vị. Tùy theo sở thích có người chế biến kèm theo trứng

Một số thắc mắc liên quan Nấm Tràm Phú Quốc

Nấm tràm giá bao nhiêu 1 kg?

Hiện tại chợ Dương Đông có bán nấm tràm. Giá từ 200.000đ/kg

Ăn nấm tràm có độc không?

Hiện tại chưa có nghiên cứu chính xác nào cho rằng nấm tràm có độc cũng như tốt 100% với sức khỏe. Do đó khi bạn sử dụng nấm tràm bạn cần lưu ý trước khi sử dụng. Tránh ăn phải những nấm kém chất lượng cũng như chế biến không đúng cách ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các sơ chế nấm tràm tươi

Khi người địai phương lên rừng hái nấm về là những nấm tươi trên rừng không ăn được liền. Họ phải mang về gọt sạch bỏ phần rễ, bỏ những phần bị thối, không ngon. Sau đó nấu trên lửa từ 2 – 3 tiếng. Khi nấm thực sự chín thì mới mang ra chợ bán hoặc đem nấu canh hoặc chế biến các món chiên xào….

Do đó những bạn chưa có kinh nghiệm trong sơ chế nấm tràm hãy cẩn thận tránh lựa chọn sai loại nấm mà ăn ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và gia đình bạn bè. Bạn nên lựa chọn những nấm đã sơ chế sẵn (qua nấu chính) mà về chế biến

Nấm tràm đã qua sơ chế

Lưu ý khi sử dụng và chế biến nấm tràm

  • Trong quá trình chế biến nấm tràm, bạn cần nấu chín hoàn toàn, vừa đảm bảo an toàn cho hệ tiêu hóa. Đồng thời, không nên xào với quá nhiều dầu vì dễ gây ngấy và nấm đã chứa nhiều protein.
  • Nấm tràm có tính thanh nhiệt nên kỵ dùng chung với nước đá. Khi kết hợp hai loại này với nhau, bạn sẽ bị lạnh bụng, khó chịu trong người. Ngoài ra, trong nấm chứa nhiều sắt nên không nấu bằng nồi nhôm vì dễ khiến bị oxy hóa. 
  • Nấm tràm khi đã chế biến bạn nên ăn trong 1 buổi. Tránh nấu lại nhiều lần. Những hoạt chất trong nấm sẽ không tốt cho sức khỏe.

Nấm tràm Phú Quốc chính là món ngon bạn nên thử để cảm nhận hương vị độc đáo của ẩm thực đảo ngọc. Nếu chưa có dịp vi vu đến vùng biển đảo xinh đẹp này thì bạn vẫn có thể thưởng thức nấm tràm ngay tại nhà với những gợi ý nấu ăn siêu hữu ích trên đây. Hy vọng bạn sẽ có những giờ phút quây quần, ý nghĩa cùng những người thân yêu bên mâm cơm gia đình

Xem thêm: Phú Quốc Lâm Hải

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon