(NLĐO)- Tổng giám đốc 1 công ty và 1 Trưởng văn phòng luật sư tại Hà Nội đã cấu kết với nhau ngụy tạo hồ sơ hợp đồng liên danh thi công để lừa các DN dự thầu thi công dự án san lấp mặt bằng xây dựng sân bay quốc tế Phú Quốc tổng cộng 11,7 tỉ đồng.

Ngày 8-7, TAND TP Hà Nội đã đưa ra xét xử 2 bị cáo Nguyễn Huy Vui (SN 1964, trú tại phường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội; nguyên Tổng Giám đốc công ty cổ phần đầu tư Quang Tấn) và Nguyễn Việt Hà (SN 1962, nguyên Trưởng Văn phòng luật sư Việt Mỹ, Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo cáo trạng, khoảng tháng 2-2010, Nguyễn Huy Vui thông qua người quen đã gặp và nhờ Nguyễn Việt Hà giới thiệu các doanh nghiệp dự thầu thi công dự án san lấp mặt bằng xây dựng sân bay quốc tế Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Dù không có tư cách, vai trò, vị trí trong đơn vị chủ đầu tư cũng như đơn vị thầu dự án, không có thư mời thầu, không có hồ sơ tham dự thầu, nhưng với động cơ nhằm chiếm đoạt tiền của các doanh nghiệp, Hà và Vui đã tạo ra việc lập hồ sơ và ký hợp đồng liên danh thi công.
Lấy dự án sân bay Phú Quốc làm “mồi nhử” lừa hơn 11 tỉ đồng
Từ trái qua: các bị cáo Vui và Hà tại phiên tòa

Theo thỏa thuận, Vui tìm đối tác để thi công dự án, Hà sẽ lo cho các đối tác tham gia dự thầu. Sau khi hướng dẫn các công ty thành lập liên danh để dự thầu thi công, để tạo niềm tin, Vui và Hà còn phân công trách nhiệm của từng thành viên trong việc thực hiện dự án.

Từ tháng 4 đến tháng 10-2010, Vui và Hà đã yêu cầu đại diện các doanh nghiệp đưa tiền để chi phí việc giao dịch và ký hợp đồng để tham gia dự án san lấp mặt bằng. Tổng số tiền Vui và Hà nhận của các bị hại là 11,7 tỉ đồng. Sau khi nộp tiền, qua phương tiện thông tin truyền thông, thấy công trình thi công san lấp mặt bằng Sân bay đã được hoàn thành mà vẫn chưa được ký hợp đồng dự thầu thi công dự án, người bị hại đã yêu cầu Vui, Hà trả lại tiền và tố cáo ra cơ quan pháp luật.
Sau đó, để khắc phục, gia đình Nguyễn Việt Hà đã lập văn bản chuyển nhượng quyền sử dụng mảnh đất tại quận Long Biên (Hà Nội) cho bị hại với giá 6,3 tỉ đồng, bằng số tiền Hà đã chiếm đoạt. Còn Nguyễn Huy Vui mới khắc phục được 600 triệu đồng trong tổng số 5,4 tỉ đồng đã chiếm đoạt.
HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Hà 20 năm tù, bị cáo Vui 12 năm tù.
Tin-ảnh: N.Quyết
0937 922 208