Home » Kinh tế Kiên Giang trong năm 2022

Kinh tế Kiên Giang trong năm 2022

Năm 2022 khép lại, tiếp tục đánh dấu những thành tựu quan trọng trong sự phát triển toàn diện về kinh tế xã hội và xây dựng hệ thống chính trị của tỉnh Kiên Giang. Tổng sản phẩm GDP đạt trên 68.000 tỷ đồng. Đạt 116,64% kế hoạch, tăng 7,7% . Thu nhập bình quân đầu người 66,24 triệu đồng. Đây cũng là năm Kiên Giang đạt mức tăng trưởng cao nhất trong 5 năm gần đây. Xếp thứ 8 trong 13 tỉnh thành vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Quy mô kinh tế của tỉnh vương lên đứng thứ 2 của khu vực. Và nằm trong top 30 tỉnh thành có tốc độ phát triển kinh tế cao của cả nước.

Đây chính là tiền đề để Đảng bộ chính quyền và nhân dân Kiên Giang đón chào năm mới 2023 và Mừng xuân Quý Mão trong niềm tin với quyết tâm mới, thắng lợi mới.

Kinh tế Kiên Giang trong năm 2022 đã đạt được?

Ngành Nông Nghiệp đã được cơ cấu lại đạt hiệu quả tích cực sản lượng lúa cả ngăm đạt hơn 4,4 triệu tấn. Sản lượng thủy sản đạt 884 ngàn tấn. So với năm 2021 Sản lượng nuôi trồng tăng 1,16%.

Giá trị sản xuất công nghiệp 2,45% tăng 10,67% so với cùng kỳ. Một số sản phẩm công nghiệp tăng so với năm trước như: Dày da, bao bì PV, gỗ MDS, bia.

Khu vực dịch vụ phục hồi phát triển mạnh mẽ: Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng trên 21%. Đặc biệt Trong năm 2022, Kiên Giang đón hơn 7,5 triệu lượt khách du lịch trong nước và quốc tế.

Những con số nói trên khẳng định sự phục hồi toàn diện mạnh mẽ của nền kinh tế tỉnh nhà, Sau thời gian bị ảnh hưởng lớn của đại dịch covid 19. Sự phục hồi mạnh mẽ còn cho thấy doanh nghiệp đăng ky thành lập mới và trở lại hoạt động trong năm qua với 1.700 doanh nghiệp. Nâng tổng số toàn tỉnh hiện có lên 11.296 doanh nghiệp đang hoạt động thu hút vốn đầu tư phát triển trên địa bàn tỉnh đạt 100,14% kế hoạch năm và tăng 9,71% so với cùng kỳ.

Chính sách an sinh xã hội tỉnh Kiên Giang đã thực hiện ra sao?

Chính sách an sinh xã hội cho người có công, có hoạt động đền ơn đáp nghĩa được thực hiện đồng bộ kịp thời. Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, trợ cấp thất nghiệp thăm hỏi động viên đối tượng chính sách xã hội người nghèo được quan tâm thực hiện tốt.

Nhiều hoạt động văn hóa thể thao diễn ra sôi nổi đáp ứng nhu cầu hưởng thụ của nhân dân. Và quảng bá giới thiệu hình ảnh của Kiên Giang. Công tác xây dựng nông thôn mới được quan tâm chỉ đạo và đạt nhiều kết quả.

Năm 2022 công nhận thêm 14 xã và 2 huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Đến nay toàn tỉnh có 106/116 xã đạt chuẩn nông thôn mới. 05/15 huyện đạt chuẩn, hoàn thành nhiệm vụ nông thôn mới.

Về tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội

An ninh chính trị, trật tự xã hội được ổn định, chủ quyền biên giới biển đảo giữ vững. Lãnh đạo tổ chức tốt công tác phòng thủ năm 2022. Được quân khu 9, bộ quốc phòng đánh giá cao.

Với những kết quả đạt được trong năm 2022 là tiền đề vững chắc cho Kiên Giang nổ lực quyết tâm thực hiện hoàn thành tốt trách nhiệm chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023. Góp phần hoàn thành thắng lợi nghị quyết đại hội 11 của Đảng Cộng Sản Tỉnh. Theo đó Kiên Giang xác định chủ đề năm 2023 tập trung nguồn lực thực hiện có hiệu quả các chương trình kế hoạch. Thực hiện nghị quyết đại hội 13 của Đảng và nghị quyết 11 của đảng bộ tỉnh.

Mục tiêu phấn đấu của nền kinh tế Kiên Giang năm 2023

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế. Đẩy mạnh cải cách hành chính cải thiện môi trường đầu tư nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Trong đó tỉnh đặt mục tiêu phấn đấu tăng trưởng kinh tế đạt 6,5% trở lên. GPD bình quân đầu người đạt 71 triệu đồng.

Tốc độ tăng giá trị sản xuất nông lâm thủy sản đạt từ 1,24% trở lên. Tổng độ tăng tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 10,19%. Tổng thu ngân sách 12.177 tỷ đồng. Huy động vốn đầu tư từ xã hội 43.800 tỷ đồng. Tỷ lệ đô thị hóa đạt 35,6%

Bước sang năm mới 2023, Với niềm tin và khí thế mới. Đảng bộ chính quyền quân và dân trong toàn tỉnh đoàn kết chung sức đồng lòng phát huy.

Bước sang năm mới 2023, Với niềm tin và khí thế mới. Đảng bộ chính quyền quân và dân trong toàn tỉnh đoàn kết chung sức đồng lòng phát huy. Thành quả đạt được vượt qua mọi khó khăn thách thức, Phấn đất đạt mục tiêu đã đề ra trong năm 2023. Xây dựng Kiên Giang ngày càng giàu đẹp phát triển.

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon