Ngày 20/08/2012 vừa qua có  khoảng 10 tàu chở hàng hóa, lương thực thực phẩm phục vụ người dân đảo Phú Quốc vẫn mắc kẹt ngày thứ hai liên tiếp tại cửa Sông Dương Đông, nằm cạnh  Dinh Cậu.

Chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân hàng loạt tàu mắc kẹt là do tàu chở hàng trọng tải lớn (khoảng 500 tấn)  mang tên là Thanh Bình 04 mắc cạn ngay cửa sông Dương Đông khiến cho các tàu khác  không còn đường vào nên phải đợi nước triều lên cao trong một hai ngày tới.

Cửa sông Dương Đông là cửa chính để cho tàu ghe ra vào chở hàng vào thị trấn Dương Đông. Nếu không vào trực tiếp cảng Dinh Cậu, các tàu này có thể lên hàng ở cảng Bãi Thơm (xã Bãi Thơm), cảng An Thới (thị trấn An Thới) cách đó vài chục kilômet rồi thuê xe chuyển ra thị trấn Dương Đông. Thế nhưng cách làm này chủ tàu sẽ không có lời vì chi phí chuyên chở hàng hóa đội lên gấp nhiều lần. Việc không bốc dỡ được hàng hóa sẽ gây thiệt hại vài triệu đồng mỗi ngày, chưa kể mất uy tín với các cửa hàng.

Mỗi năm tại cửa Sông Dương Đông đều xảy ra trường hợp tàu ghe bị mắc cạn không vào được vào thời điểm nước rút thì mực nước sâu ở đây chỉ có 1m, nên những tàu có trọng tải lớn qua lại đây rất dễ bị mắt cạn. Không những thế vào những ngày gió to, sóng lớn nước tại cửa sông chảy siết nên tàu nhỏ đi qua nơi đây cũng bị chìm.

Hiện tại Phú Quốc đang thi công công trình vành đai chắn sóng tại bờ biển ở Dinh Cậu và bên kia bờ biển để tàu ghe vào họng của sông Dương Đông neo đậu dễ dàng và an toàn. Nhưng hiện tại công trình vẫn đang thi công còn dang dở. Không biết đến khi nào công trình mới hoàn thiện để người dân địa phương nơi đây không phải lo sợ mỗi khi ra khơi cũng như chở hàng về bến Dinh Cậu.

0937 922 208