Sáng ngày 16/11/2012 tại huyện đảo Phú Quốc Viện kiến trúc, Hội kiến trúc sư Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học kiến trúc du lịch biển Việt Nam. Các chuyên gia kiến trúc sư Việt Nam, kiến trúc sư các tỉnh thành trong cả nước, đồng chí Lê Văn Thi – chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã đến dự.

Mục đích của buổi hội thảo là cơ hội để chia sẻ kinh nghiệm sự học hỏi và trao đổi chuyên môn giữa các kiến trúc sư trên cả nước về chiến lược du lịch biển đảo tạo ra mối quan hệ chiều hướng hợp tác trong tương lại. Tại buổi hội thảo các kiến trúc sư đã trình bày tham luận bàn về vấn đề kiến trúc quy hoạch cho du lịch bền vững , kinh nghiệm quốc và thiết kế quy hoạch các khu du lịch biển, một số giải pháp đẩy mạnh du lịch biển đảo và các khu du lịch Việt Nam trong tình hình mới. Ý tưởng quy hoạch khu tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ bị sát hại tại trại giam tù binh Phú Quốc, giới thiệu quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc đến năm 2030.

Kiến trúc sư Nguyễn Tấn Vạn – chủ tịch hội kiến trúc sư Việt Nam cho rằng “Những năm qua du lịch Việt Nam đã có những thành tựu quan trọng trong phát triển du lịch trung chủ yếu là du lịch gắng liền với tài nguyên biển và bờ biển. Đây là vùng thu hút nhiều nguồn đầu tư trong và ngoài nước. Các trung tâm du lịch lớn được quy hoạch và đầu tư dọc theo bờ biển và đảo mỗi năm có trên 70% khách du lịch quốc tế, 50% khách du lịch nội địa, là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài góp phần tăng trưởng kinh tế cho cả nước và địa phương. Cụ thể nổi bậc là trung tâm du lịch Hạ Long, Hội An, Vũng Tàu, đất Mũi Cà Mau, Hà Tiên và Phú Quốc.”

Kiến trúc sư Nguyễn Tấn Vạn – chủ tịch hội kiến trúc sư Việt Nam nói “Có ba việc mà kiến trúc sư phải quan tâm: Một là, tìm cho được một hoạch mô hình quy hoạch, một giải pháp quy hoạch thích ứng hiện nay vấn đề quy hoạch là rất quan trọng. Nhiệm vụ hội thảo đặt ra đó là giải pháp quy hoạch phù hợp với du lịch biển hiện nay. Hai là, công trình kiến trúc du lịch biển nó như thế nào? Hiện nay chúng ta đã có nhiều công trình nhưng có nhiều chuyên gia cho rằng làm cho hiệu quả biển và bờ biển của chúng ta không phát triển thành công. Trong đó đặc biệt các đô thị ven biển, những mô hình các đô thị ven biển hiện nay chúng ta đã rập khuông, những mô hình không tiên tiến chúng ta phải điều chỉnh để thích hợp đời sống của nhân dân tại đó…. Ba là, bảo vệ môi trường gìn giữ nó thế nào? Phát triển biển, kinh tế biển và đô thị biển là một lĩnh vực khó, phải có tri thức có tiềm lực có kinh nghiệm nếu chưa có đủ các yếu tố này thì không vội tiến ra biển, mà phải đợi đến khi nào chúng ta có đủ sức thì tiến ra, tiến ra biển thì phải bảo vệ, tôn tại nó, không làm hủy hoại nó, tiến tới nền kiến trúc xanh, một đô thị xanh một vùng du lịch xanh.”

Về phía tỉnh Kiên Giang chủ tịch tỉnh nhấn mạnh: Phú Quốc có tiềm năng khai thác tiềm năng du lịch tự nhiên, tiềm năng du lịch nhân văn, tiềm năng du lịch xã hội. Để khai thác tốt tiềm năng đảo Phú Quốc, thủ tướng chính phủ đã ban hành quyết định 178 phê duyệt đồ án phát triển tổng thể đảo Phú Quốc phát triển tỉnh Kiên Giang đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2030 nhằm phát triển đảo Phú Quốc thành trung tâm du lịch nghĩ dưỡng giao thương quốc tế và quyết định 633 phê duyệt đồ ấn đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc đến năm 2030 Hội kiến trúc sư Việt Nam sẽ có những tâm huyết, sáng kiến đóng góp cho kiến trúc đô thị vùng biển Việt Nam nói chung và của Kiên Giang đảo Phú Quốc nói riêng.

0937 922 208