Vừa hoàn thành và đưa vào khai thác, Khu đô thị mới Bắc Dương Đông, do Công ty TNHH một thành viên Du lịch thương mại Kiên Giang (KTC) làm chủ đầu tư, là dự án dân cư có quy mô lớn được hình thành đầu tiên ở Phú Quốc, góp phần kích hoạt đầu tư tại đây.

Dự án khu dân cư Bắc Dương Đông - Phú QuốcMô hình dự án khu dân cư Bắc Dương Đông – Phú Quốc

Lợi thế “đảo ngọc”   

Với vị trí trọng yếu, đắc địa, những năm qua, huyện Phú Quốc đã kêu gọi đầu tư trong nhiều lĩnh vực như du lịch, thương mại, hạ tầng xã hội… Trong đó, Dự án Khu đô thị mới Bắc Dương Đông (tiếp giáp trung tâm thị trấn Dương Đông) được chính quyền địa phương quy hoạch và kêu gọi đầu tư từ năm 2004. Dự án có diện tích 67,5 ha đất với hầu hết là vùng đất thấp, đầm lầy ngập mặn kém giá trị với chi phí bồi thường và đầu tư cao. KTC (doanh nghiệp nhà nước có quy mô lớn của tỉnh Kiên Giang) đã mạnh dạn đầu tư trên 740 tỷ đồng xây dựng Khu dân cư mới Bắc Dương Đông theo chủ trương đổi dất lấy cơ sở hạ tầng có thu tiền sử dụng đất.

Khu dân cư mới Bắc Dương Đông là dự án được đầu tư theo tiêu chí đô thị loại 3, với đầy đủ các thiết chế về quy hoạch và hạ tầng kỹ thuật đồng bộ như mỹ quan, môi trường, không gian và tiện ích xã hội…, phù hợp với chủ trương phát triển du lịch sinh thái của huyện đảo Phú Quốc. Điểm nổi bật của Dự án là chủ đầu tư đã dành diện tích đất thích đáng cho công viên cây xanh, giao thông và các công trình công cộng khác, với tỷ lệ tới 56% trong tổng số 67,5 ha đất dự án.

Nhằm đa dạng hóa sản phẩm, Dự án được phân làm các khu chức năng như: giao thông, trường học, chợ, công viên, nhà phố, nhà vườn và biệt thự… Khu đô thị mới Bắc Dương Đông có 945 lô nền các loại, với năng lực bố trí gần 5.000 cư dân sinh sống. Ngoài ra, sau khi hoàn thành, Dự án sẽ tạo cho địa phương một quỹ đất để tái định cư phục vụ các dự án quy hoạch giải tỏa khác.

Kích hoạt đầu tư Phú Quốc

Ông Nguyễn Hùng Linh, Tổng giám đốc KTC cho biết, nhằm chủ động và đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án Khu đô thị mới Bắc Dương Đông, ngay từ khi có quyết định đầu tư của chính quyền vào năm 2007, Công ty đã nộp cho chính quyền địa phương 100% tiền bồi thường giải tỏa, với kinh phí gần 100 tỷ đồng. Do đó, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng được triển khai khá nhanh và đạt 95% diện tích toàn dự án ngay trong năm đầu tiên.

“Tuy nhiên, do chờ quy hoạch 1/200 của Chính phủ, nên Dự án bị chậm lại gần 2 năm. Đến nay, Dự án đã hoàn thành 40% cơ sở hạ tầng, trong đó, giai đoạn 1, với 21,5 ha, đã đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật, hiện đã mở bán được 200/334 lô đất nền, với giá trung bình 6 triệu đồng/m2. Giai đoạn 2 của Dự án với số diện tích còn lại, chúng tôi đang tiếp tục triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng và sẽ hoàn chỉnh, đưa vào sử dụng trong năm 2013”, ông Linh nói.

Còn theo Bí thư, kiêm Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Văn Hà Phong, việc sớm đưa Dự án Khu đô thị mới Bắc Dương Đông đi vào khai thác sẽ góp phần kích thích các nhà đầu tư khác đẩy nhanh tiến độ dự án trong vùng quy hoạch.

Khu đô thị mới Bắc Dương Đông nằm trong vùng quy hoạch tổng thể 140,7 ha của chủ trương mở rộng thị trấn Dương Đông về phía Tây Bắc. Theo định hướng phát triển đô thị Bắc Dương Đông, ngoài đóng vai trò trung tâm hành chính của huyện Phú Quốc, đây còn là trung tâm dịch vụ công cộng, thương mại, du lịch, tài chính quốc tế, có mật độ xây dựng và mật độ dân số tập trung khá cao (dự báo đến năm 2030 sẽ có dân số tập trung vào khoảng 240.000 người, diện tích xây dựng đô thị là 2.502 ha).

Dự án Khu đô thị mới Bắc Dương Đông được nhà đầu tư và người dân chú ý, một phần là nhờ các cấp chính quyền đang triển khai và hiện thực hóa quy hoạch của Chính phủ về xây dựng đảo Phú Quốc đến năm 2030 như đã phê duyệt, trong đó từng bước xây dựng Phú Quốc trở thành thành phố biển, trung tâm khoa học – công nghệ – du lịch cao cấp của khu vực Đông Nam Á.

0937 922 208