Home » Dinh Cậu Phú Quốc biểu tượng của đảo Phú Quốc

Dinh Cậu Phú Quốc biểu tượng của đảo Phú Quốc

Dinh Cậu Phú Quốc là một điểm du lịch nổi tiếng nằm trong trung tâm Dương Đông. Điểm tham quan không thể bỏ lỡ khi đến Phú Quốc. Đến Dinh Cậu bạn có ngay những bức ảnh đứng cạnh tảng đá với hình dáng kỳ thú. Ngắm cảnh chiều hoàng hông tuyệt đẹp. Sau đây Lâm Hải xin giới thiệu đến du khách một số thông tin, cập nhập một số hình ảnh mới về di tích đã được tu bổ lại.

Dinh Cậu Phú Quốc nằm ở đâu?

Vị trí di tích nằm ở ngay tại cửa sông Dương Đông thuộc KP2, Phường Dương Đông. TP. Phú Quốc.

Dinh Cậu là một công trình kiến trúc cổ độc đáo trên đảo đã trở thành nơi giao lưu văn hóa tín ngưỡng của người dân địa phương. Cũng như những du khách từ phương xa tới. Với mong muốn gởi gắm ước vọng mưa thuận gió hòa, quốc thái, dân an. Chính vì vậy khi đến Phú Quốc du khách không thể nào bỏ qua di tích này.

toàn cảnh dinh cậu phú quốc nhìn từ trên cao
Toàn cảnh Dinh Cậu Phú Quốc nhìn từ trên cao

Di tích này được xếp hạng là di tích danh lam thắng cảnh xếp hạng cấp tỉnh. Căn cứ theo quyết định đã ký ngày 27/11/2012 của Phó chủ tịch tỉnh Đặng Công Huẩn. Theo quyết định nghiêm cấm mọi hoạt động xây dựng, khai thác, chiếm dụng trái phép trong khu vực bảo vệ di tích.

Giờ hoạt động của Dinh Cậu

Dinh Cậu là điểm tham quan miễn phí, không tốn vé. Du khách có thể cúng dường tùy hỷ. Giờ hoạt động xuyên suốt từ 07h – 20h30.

Khoảng thời gian nào thích hợp nhất để tham quan Dinh Cậu?

Bạn có thể ghé thăm Dinh Cậu vào sáng sớm. Nếu du khách ở khách sạn gần Dinh Cậu có thể di chuyển đi bộ hoặc xe máy ra Dinh Cậu tắm biển, tập thể dục sáng. Ngắm cảnh tàu ghe ra vào tấp nập. Bạn sẽ cảm nhận phần nào cuộc sống của người dân làng biển.

Hoặc vào buổi chiều khi mặt trời xuống nắng, ngắm hoàng hôn trên biển Dinh Cậu, tắm biển, dạo bộ vào ban đêm dọc Dinh Cậu cũng là lựa chọn của nhiều người vào cuối tuần.

Một số câu hỏi liên quan đến di tích

Ngày lễ hội của Dinh Cậu Phú Quốc khi nào?

Hàng năm vào ngày 15, 16 tháng 10 Âm lịch tại Dinh Cậu nhân dân mở hội lớn có rất đông người tham dự. Ngoài ra, trước mỗi chuyến ra khơi hay vào dịp Lễ, Tết, người dân đảo lại đến thắp nhang cầu mong cho những chuyến đi biển được bình an.

Lưu ý khi đến tham quan

1. Du khách phải đậu xe đúng vị trí, khóa xe cẩn thận. Những đồ vật tư trang có giá trị không để trong cốp xe tránh bị mất cắp. .
2. Không vì những bức ảnh sống ảo mà đứng lên mỏm đá cao nguy hiểm tránh những tai nạn đáng tiếc.
3. Dinh Cậu là miếu thờ, nơi tôn nghiêm du khách đến tham quan nên mặc trang phục kín đáo.

Điều đặc biệt của Dinh là gì?

  • Dinh Cậu tọa lạc trên một vị trí rất đẹp trên một Gành Đá có hình thù kỳ quái vương xa ra biển. Dinh Cậu sừng sững hiên ngang trước sóng to gió lớn. Gành đá thiên tạo như trái núi, hình thù rất lạ mắt. Ba bề sóng vỗ, xung quanh là bãi đá nhấp nhô. Đỉnh núi được điểm tô bằng ngôi miếu cổ. mái ngói rêu phong. Trên nóc có đôi dòng cầu nguyện bằng sứ, mem lam.
  • Nằm dưới tán sộp cổ thụ tuổi đã hơn thế kỷ. Bề rộng như cái lộc xanh cả bốn mùa. Hiện ra đầy huyền ảo ấn tượng trước mắt du khách. Có lẻ vì điều đặc biệt này không nơi nào có được. “Dinh Cậu được xem là biểu tượng đặc trưng của đảo Phú Quốc”

Đường lên miếu cổ Dinh Cậu

  • Chúng ta bước lên đúng 29 bậc thang uốn lượng ẩn khuất giữa hai bên vách đá để lên miếu cổ Dinh Cậu. Trên đường lên Dinh chúng ta bắt gặp miếu thổ thần nhỏ và một hàng rào bằng bê tông rất vững trải bao quanh vinh,  sân đượt lát bằng xi măng có đặt bàn thờ Ông Thiên. Bên hành lang di tích là hàng cột được đúc được băng xi măng với những  câu liễn đắp nổi bằng chữ Hán. 

Vạn cổ anh linh  thông Tứ Hải.
Chấn phong bình được bảo lưu dân

Tức là: “Ngàn xưa anh linh vang bốn biển
 Dinh Cậu bình phong bảo vệ dân”

Miếu thờ Dinh Cậu Phú Quốc
Miếu thờ Dinh Cậu Phú Quốc

Bước tiếp du khách rẽ phải di chuyển qua một tượng đài đức bà hướng ra biển xây dựng kiến trúc trang trí hoa văn rất tinh tế và đẹp mắt.

Dinh Cậu liên quan mật thiết với tục thờ bà tổ tức tục thờ bà Mẫu và Cậu Tai. Con trai út cưng của bà. Trong tiến trình Nam tiến khai hoang người ta gọi trệt đi “Cầu Tai” là “Cầu Tài” từ chữ “Tài” đến chữ “Tai”. Điều này cho thấy bước phát triển mới về chủ nghĩa duy vật mộc mạc trong tư duy của nhân dân lao động khai hoang xưa.

Miếu thờ bà chúa

Tượng thờ bà chúa tại Dinh Cậu Phú Quốc

Bênh cạnh cây sộp với tán rộng tại di tích còn có cây dừa, cây dương, và được trang trí thêm hoa cây kiểng… Cạnh đó là một cái trụ rada..báo hiệu cho tàu ghe ra vào cửa sông.

Thuyền thuyết kể về lịch sử Dinh Cậu Phú Quốc

Hình ảnh Dinh Cậu Phú Quốc 2022

Video review Dinh Cậu Phú Quốc mới nhất

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon