Home » Cục Hàng không Việt Nam có quy định mới về hành lý xách tay

Cục Hàng không Việt Nam có quy định mới về hành lý xách tay

Thời gian qua, tình trạng hành khách có nhu cầu chuyển hành lý xách tay thành hành lý ký gửi sau khi đã vào khu vực cách ly tại các cảng hàng không có xu hướng gia tăng

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi các đơn vị, cảng vụ, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam, Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn, các hãng hàng không về việc thống nhất một số nội dung liên quan đến an ninh an toàn hàng không của quy trình phục vụ hành lý.

Được biết thời gian qua, vì một số lý do, tại các cảng hàng không đã phát sinh tình trạng hành khách có nhu cầu chuyển hành lý xách tay thành hành lý ký gửi sau khi đã vào khu vực cách ly, lên tàu bay.

Cục Hàng không cho hay, khi chuyển hành lý xách tay thành hành lý ký gửi, theo quy định về hàng hóa và vật phẩm nguy hiểm, một số hàng hóa, đồ vật được để trong hành lý xách tay nhưng không được để trong hành lý ký gửi, hoặc phải có điều kiện đi kèm. Ví dụ như pin, nhiệt kế thủy ngân, bật lửa… Vì vậy, cần có giải pháp đảm bảo hành lý ký gửi được gửi đúng quy định về an toàn hàng không.

Trước tình hình trên, Phó Cục trưởng Đinh Việt Sơn yêu cầu các hãng phải có biện pháp thông báo rõ với hành khách về chính sách vận chuyển hành lý của hàng, đặc biệt là với các hành khách tự làm thủ tục check-in. Các hãng hàng không kiểm tra điều kiện kích thước, khối lượng hành lý xách tay của hành khách ngay từ quy trình check-in.

Có trường hợp sau khi qua điểm kiểm tra an ninh hàng không mới phát hiện hành lý xách tay quá kích thước, khối lượng…, cần chuyển thành hành lý ký gửi. Điều này cần căn cứ theo điều kiện thực tiễn và cơ sở vật chất của từng cảng hàng không cụ thể mà người khai thác cảng hàng không và các hãng hàng không phối hợp, thống nhất quy trình và địa điểm kiểm tra an ninh hàng không để chuyển hành lý xách tay thành hành lý ký gửi. Cụ thể như sau:

Cục Hàng không giao người khai thác cảng hàng không chủ trì, tùy điều kiện hạ tầng mỗi cảng hàng không để thống nhất với các hãng về địa điểm kiểm tra, đường di chuyển của hành lý khi chuyển hành lý xách tay thành hành lý ký gửi

Trong đó, phải đảm bảo các yêu cầu an toàn, thuận tiện, phù hợp hạ tầng nhà ga, sân bay. Nhân viên kiểm soát an ninh hàng không thực hiện việc kiểm tra. Kiểm tra tại một trong 3 điểm: khu vực soi chiếu hành lý ký gửi bình thường, khu vực kiểm tra trực quan tại điểm boarding, kiểm tra trực quan tại chân cầu thang lên tàu bay.

Cục Hàng không lưu ý việc kiểm tra này cần đảm bảo mỹ quan, không làm thất lạc hành lý của hành khách. Đồng thời, việc chuyển hành lý xách tay thành hành lý ký gửi cần có sự đồng thuận của hành khách. Việc kiểm tra có sự chứng kiến của hành khách, hãng hàng không hoặc doanh nghiệp phục vụ mặt đất do hãng hàng không thuê.

Lãnh đạo Cục cũng yêu cầu Cảng vụ hàng không triển khai yêu cầu này đến các hãng hàng không nước ngoài hoạt động trên địa bàn quản lý.

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon