Ban Kinh Tế Trung Ương do ông Nguyễn Xuân Cường – Phó Trưởng Ban Kinh Tế Trung Ương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện đảo Phú Quốc về tình hình phát triển kinh tế địa phương và công tác chuẩn bị xây dựng đề án đặc khu hành chính kinh tế Phú Quốc.

Báo Cáo tình hình phát triển kinh tế xã hội, công tác chuẩn bị đề án đặc khu hành chính kinh tế Phú Quốc:

Qua 8 năm từ khi thực hiện quyết định 178 của Thủ tướng chính phủ tình hình kinh tế xã hội luôn được giữ vững ổn định và phát triển đúng hướng. Kinh tế phát triển cao, bình quân hàng năm tăng trên 24,5 % gấp 2,5 lần so với năm 2004, cao hơn 1,9 lần so với kinh tế của tỉnh, cao hơn tốc độ tăng trưởng bình quân của cả nước. Thu nhập bình quân đầu người dự kiến năm 2013 là 70,3 triệu đồng trên 1 năm gấp 8,1 lần so với năm 2004. Nhiều chỉ tiêu kinh tế chủ yếu đều đạt khá và tăng so với năm trước như: du lịch, dịch vụ, thương mại, khai thác và nuôi trồng thủy sản, thu hút được 206 dự án đầu tư trong các khu quy hoạch với diện tích 9.361 héc ta trong đó có 13 dự án đi vào hoạt động và 11 dự án đang triển khai xây dựng với vốn đầu tư 4.080 tỷ đồng. Một số công trình trọng điểm đã hoàn thành như cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, cảng biển quốc tế tổng hợp An Thới, cảng nội địa Dương Đông, Bãi Thơm đang đầu tư tiếp tục hoàn chỉnh các trục giao thông chính Bắc – Nam, đường vòng quanh đảo và kết nổi đường vòng ngang với đô thị: Dương Đông, An Thới, Bãi Thơm, Cửa Cạn.

Đề án đặc khu hành chính kinh tế Phú Quốc có điểm gì đặc biệt:

Về chuẩn bị nội dung đề án thành lập đặc khu hành chính kinh tế Phú Quốc đã hoàn thành trình cho Ban Cán Sự Đảng, chính phủ thường trự Ban bí thư trung ương Đảng. Theo đề án đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt đơn vị Phú Quốc  được thực hiện thể chế quản lý đặc thù, khác với thể chế quản lý truyền thống đối với tỉnh, thành phố  trực thuộc trung ương ở một số lĩnh vực: Quy hoạch, kế toán, tài chính ngân sách, đầu tư xây dựng và phát triển đô thị. Phú Quốc được hưởng một số cơ chế chính sách phát triển kinh tế đặc thù phù hợp thông lệ quốc tế và có sự cạnh tranh với khu động lực, các nước nhằm tạo cơ hội thu hút nguồn vốn, công nghệ, và phương pháp quản lý tiên tiến của nước ngoài.

Khu hành chính kinh tế đặc thù Phú Quốc
Ảnh Đinh Quang Thiều (Xã đảo Thổ Châu)

Phát biểu tại buổi làm việc  ông Nguyễn Xuân Cường đã đánh giá cao sự chỉ đạo của chính quyền địa phương  trong quá trình phát triển kinh tế xã hội của huyện đảo trong những năm qua.

Trong quá điều kiện khó khăn chung của cả nước nhưng Phú Quốc đã thúc đầy hoàn thiện cơ sở hạ tầng, giáo dục, y tế, đời sống kinh tế, tinh thần vật chất của người dân huyện đảo tăng cao so với tỉnh và cả nước, giảm tỷ lệ hộ nghèo. Đồng thời yêu cầu tỉnh Kiên Giang cũng như huyện Phú Quốc cần rà soát lại các chính sách nhà nước, bảo tồn và phát huy sản phẩm đặc thù của Phú Quốc, xây dựng đề án hành chính kinh tế đặc khu hoàn chỉnh nhằm đẩy nhanh tiến độ thành lập Phú Quốc là thành phố loại 2 và thành đặc khu kinh tế một cách sớm nhất.

Đài Truyền thanh Phú Quốc

0937 922 208