Vừa qua đoàn công tác Ủy ban hành chánh ngân sách của quốc hội khóa 13, cho đồng chí Phùng Quốc Hiển chủ nhiệm ủy ban hành chính ngân sách quốc hội làm trưởng đoàn đã làm việc với huyện đảo Phú Quốc nhằm giám sát tình hình sử dụng nguồn ngân sách nhà nước năm 2012, xây dựng dự toán ngân sách địa phương năm 2013, tình hình quy hoạch đầu tư xây dựng phát triển đảo từ ngân sách nhà nước vốn ODA và trái phiếu chính phủ.

Đảo Phú Quốc
Tại buổi làm việc với đoàn, lãnh đạo huyện Phú Quốc đã báo cáo đôi nét về tình hình kinh tế xã hội của huyện trong năm qua. Riêng trong 7 tháng năm 2012 tốc độc tăng trưởng GDP của Phú Quốc đạt tăng trưởng Phú Quốc đạt trên 26%. GDP bình quân đầu người đạt 18 triệu đồng. Thu ngân sách đạt được 225 tỷ đồng tăng 43% so với năm 2011.
Lĩnh vực văn hóa xã hội tiếp tục có những chuyển biến tích cực, tình hình quốc phòng an ninh đảm bảo. Việc quy hoạch đầu tư phát triển đảo theo kế hoạch thì chính phủ sẽ bố trí nguồn vốn từ trái phiếu chính phủ đầu tư hạ tầng cho Phú Quốc khoảng 10.000 tỷ đồng cho đến nay mới triển khai được 3.000 tỷ đồng do vướng vào nghị quyết thứ 11 của chính phủ, do đó hầu hết các công trình giao thông trên đảo phải tạm ngưng thi công do thiếu vốn dẫn đến lộ trình phát triển đảo.
Đến nay Phú Quốc có hơn 200 nhà đầu tư đã được tỉnh chấp thuận và lập các chủ trương. Xong các dự án triển khai còn quá ít. Vì vậy mới đây thanh tra chính phủ đã quyết định đình chỉ và thu hồi với 95 dự án do nhà đầu tư không có nhân lực tài chính dẫn đến tình trạng quy hoạch treo.
Tuy nhiên đối với những công trình quy mô như cảng hàng không, cảng biển quốc tế đúng tiến độ. Riêng dự án điện cáp ngầm từ Hà Tiên đi Phú Quốc với tổng kinh phí hơn 2.300 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA được nhà thầu Italia triển khai dự kiến sẽ khởi công vào đầu năm 2013.
Tại buổi làm việc chủ nhiệm Ủy ban hành chính ngân sách của quốc hội Phùng Quốc Hiển và các thành viên trong đoàn công tác đánh giá cao những nổ lực và kết quả mà Phú Quốc đã đạt được. Đồng thời chia sẽ những khó khăn của huyện trong quá trình phát triển kinh tế xã hội.
Với trách nhiệm của mình, đoàn công tác tiếp thu những kiến nghị của Phú Quốc và báo cáo lên Ủy ban thường vụ quốc hội, thủ tướng chính phủ những vướng mắc về quy chế, chính sách huyện đảo mà người dân đã nêu như: tăng biên chế cho Ban quản lý đầu tư phát triển đảo có những chính sách đào tạo thu hút nguồn nhân lực cũng như quản lý tình trạng di dân tự do. Đồng thời cũng đề nghị chính phủ tích cực bố trí nguồn vốn để Phú Quốc sớm được triển khái các công trình dự án trọng điểm trên địa bàn

Nguồn: Đài Truyền Thanh truyền hình huyện Phú Quốc

0937 922 208