Vừa qua thường trực huyện ủy Phú Quốc đã tổ chức cuộc họp để nghe đoàn kiểm tra của huyện báo cáo kết quả việc kiểm tra quản lý bảo vệ rừng mà các báo đã đưa tin, trong thời gian gần đây.
Đầu tháng 7/2012, báo công an TP.HCM cùng một số báo khác có đưa tin về tình hình chặt phá rừng, lấn chiếm đất rừng tại xã Cửa Cạn và thị trấn An Thới huyện Phú Quốc.

Huyện Ủy, UBND huyện đã chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra do đồng chí Huỳnh Quang Hưng – Phó chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn, tiến hành kiểm tra việc quản lý bảo vệ rừng tại xã Cửa Cạn và thị trấn An Thới.

Theo báo cáo của đoàn kiểm tra, việc các báo đưa tin về việc chặt phá, bao chiếm đất rừng thời gian qua là có. Nhưng tình hình vấn đề không quá phức tạp và nghiêm trọng như báo chí đã nêu. Nhiều thông tin cũng chưa chính xác. Cụ thể như việc báo chí nêu tình hình chặt phá rừng ở ấp 4, ấp 6, thị trấn An Thới: người dân lén lút đốt chặt và bao chiếm khoảng 40 hecta. Nhưng qua thực tế kiểm tra thì tổng diện tích rừng bị xâm hại ở địa bàn thị trấn An Thới từ năm 2009 đến nay là 17,89 hecta. Các lực lượng chức năng đã lập biên bản 26 vụ chặt phá, lấn chiếm đất rừng. Trong đó đã xử lý 7 vụ và 17 vụ tuy chưa tìm được đối tượng. Các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra xác minh để truy tìm đối tượng vi phạm.

Qua kết quả kiểm tra đoàn kiểm tra kiến nghị sở Tài Nguyên và Môi Trường, sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đẩy nhanh tiến độ quy hoạch, giao sớm đất rừng cho Ban quản lý rừng phòng hộ và rừng quốc gia Phú Quốc để làm cơ sở cho việc tăng cường công tác quản lý và bảo vệ trên địa bàn huyện được tốt hơn. Song song đó các cấp ủy Đảng chính quyền, đoàn thể cần tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao ý thức bảo vệ rừng cho người dân đồng thời các ngành lực lượng chức năng tăng cường tổ chức kiểm tra phát hiện xử lý kịp thời các vụ việc vi phạm lâm luật.

Nguồn: Đài Phát thanh và truyền hình huyện Phú Quốc

0937 922 208