QĐND Online – Sáng 27-6, Đoàn cán bộ Ban công tác đặc biệt (CTĐB) Chính phủ Lào do Trung tướng Chăn-sạ-mỏn Chăn-nha-lạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban CTĐB Chính phủ Lào làm trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương và tham quan di tích lịch sử Trại giam tù binh cộng sản Việt Nam Phú Quốc.

ban-cong-tac-dac-biet-chinh-phu-lao-tham-nha-tu-phu-quoc

Trại giam tù binh Phú Quốc là nơi mà đế quốc Mỹ và tay sai ở miền Nam đã từng giam giữ trên 30.000 chiến sĩ yêu nước và dân thường bị chúng bắt trong các cuộc chiến đấu (1967-1973). Những di vật và hình ảnh ở trại giam là bằng chứng cho thấy chúng dùng 24 hình thức đánh đập, tra tấn hết sức dã man các chiến sĩ cộng sản cũng như dân thường như: đóng đinh vào người, dùng que sắt nướng đỏ đâm xuyên qua bắp chuối, ném người vào chảo nước sôi. Đặc biệt có lần chúng xả súng thẳng vào trại giam giết chết và làm bị thương nhiều người. Địch hết sức dã man, tàn bạo nhưng anh em tù binh cũng chiến đấu hết sức ngoan cường để bảo vệ cuộc sống, bảo vệ sinh mạng chính trị của mình.

Thay mặt Ban CTĐB Chính phủ Lào ghi cảm tưởng tại Di tích lịch sử Trại giam tù bình cộng sản Việt Nam Phú Quốc, Trung tướng Chăn-sạ-mỏn Chăn-nha-lạt bày tỏ xúc động sâu sắc về những di vật, hình ảnh, tư liệu được trưng bày trong khu di tích cùng cảm nhận sâu sắc. Đồng chí cho rằng: Trại giam tù binh Phú Quốc là chứng tích tội ác của chiến tranh xâm lược; biểu tượng của tinh thần hy sinh, anh dũng, tinh thần chiến đấu bất khuất, trung kiên, sự hy sinh to lớn của các chiến sĩ cộng sản và nhân dân Việt Nam. Đây là những hiện vật có tính giáo dục sâu sắc thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Tin, ảnh: ĐỨC DỤC

0937 922 208