Tình trạng cho vay nặng trên đảo Phú Quốc

Thời gian gần đây hoạt động tín dụng đen cho vay lãi nặng trên địa bàn huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang diễn biến khá phức tạp, làm mất an ninh trật tự trên địa bàn. Trước tình hình đó lãnh đạo công an huyện Phú Quốc đã chỉ đạo các đội làm nhiệm vụ lập kế hoạch rà soát , ngăn chặn xử lý nghiêm các đối tượng cho vay vốn trái với quy định của pháp luật.

Hiện nay trên địa bàn huyện Phú Quốc khoảng gần 50 cơ sở hoạt động cho vay vốn theo kiểu tín dụng đen, không cần  tài sản thế chấp. Chỉ cần chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hay là giấy đăng ký xe người có nhu cầu có thể vay được số tiền lớn. Tuy nhiên họ phải chịu đóng lãi với số tiền rất cao từ 10 đến 30%. Có khi trên cả 30% cho mỗi tháng. Biết là lãi suất cao nhưng rất nhiều người vì cần tiền nên phải vướng vào con đường tín dụng đen này.

Khi người vay không có tiền trả lãi lẫn vốn thì bị các kiểu đối tượng đòi nợ theo kiểu xã hội đen như: Khủng bố tinh thần, chửi bới, đe dọa, đánh đập, đập phá tài sản… cưỡng đoạt tài sản, làm mất an ninh trật tự ở địa phương.

Qua công tác trinh xát lực lượng công an huyện Phú Quốc đã phát hiện cơ sở kinh doanh, tiệm cầm đồ, hỗ trợ tài chính, Lễ Công địa chỉ tổ 4, ấp Gành Dầu, xã Gành Dầu có dấu hiệu vi phạm.

Ngày 17/11/2018, lực lượng công an huyện đã có quyết định bắt các đối tượng có liên quan để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng

Qua khám xét lực lượng công an đã thu giữ nhiều sổ sách, hợp đồng vay vốn, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay vốn. Theo sổ ghi nợ từ cơ sở Lễ Công thì con nợ của cơ sở này lên đến hàng ngàn người, số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Người vay thấp nhất 3 triệu đồng, người vay cao nhất là 500 triệu đồng. Lãi suất giao động từ 15% đến 20% trên 1 tháng.

Để hạn chế tình trạng tín dụng đen cho vay lãi nặng hoành hành, ngoài những nổ lực của lực lượng chức năng mong rằng mỗi người dân cần thận trọng khi vay tiền. Tuyệt đối không vướng vào các đối tượng cho vay theo kiểu tín dụng đen, lãi xuất cao, tránh những hậu quả đáng tiết xảy ra.

Nguồn tin: Truyền hình Kiên Giang.