Ớn lạnh với “núi rác” ở đảo ngọc Phú Quốc

NLĐO) – Rác trên bờ chất thành “núi”, rác dưới sông, rác trên mặt biển, rác trên khắp các tuyến đường,… là những gì mà Phú Quốc đang đối mặt.

Sáng 14-4, ông Huỳnh Văn Minh, Trưởng Ban Quản lý công cộng huyện Phú Quốc (Kiên Giang), cho biết do hết chỗ đổ rác nên phải đốt rác cũ, múc rác cũ sang một bên để lấy chỗ đổ rác mới, góp phần giải quyết tình trạng ùn ứ rác thải ở “đảo ngọc” này.NLĐO) – Rác trên bờ chất thành “núi”, rác dưới sông, rác trên mặt biển, rác trên khắp các tuyến đường,… là những gì mà Phú Quốc đang đối mặt.

Cũng theo ông Minh, hiện tại Phú Quốc có 2 bãi rác. Trong đó, bãi rác Ông Lang thì đã đóng cửa nhiều tháng nay, chỉ nhận ít rác ở Gành Dầu chở về. Cũng mấy tháng nay, rác tập trung đổ ở bãi An Thới, nhưng bãi rác này đã quá tải, không thể tiếp nhận rác được nữa. Hiện tại, nhà máy xử lý rác thải Bãi Bổn thì đang đóng cửa để nâng cấp, bảo trì và bảo dưỡng, không tiếp nhận xử lý rác thải. “Tới đây, phải gom rác ở bãi rác Ông Lang để có chỗ đổ rác, chứ không thì không có chỗ đổ” – ông Minh cho biết.

Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động Online, hiện tại 2 bãi rác chính ở Phú Quốc là An Thới và Ông Lang đã trở nên quá tải khiến rác chất thành đống cao như dãy núi, khiến nhiều người phải lo ngại cho tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải gây ra trong thời gian tới

Ông Danh Nho (43 tuổi, ở bãi rác An Thới), cho biết ông cùng chị em trong gia đình sống mưu sinh ở bãi rác này hơn 10 năm nay. Lúc đầu, chỉ có mấy xe đổ rác, nhưng giờ mỗi ngày có hàng chục chuyến xe chở rác đến đổ tại bãi khiến rác giờ chất thành đống. “Lúc đầu không chịu được mùi hôi, giờ sống lâu thành quen. Tuy nhiên, việc ăn uống rất khó khăn do ruồi nhiều lắm. Mỗi lần ăn món gì cũng phải ăn đồ nóng mới ít ruồi và đảm bảo sức khỏe” – ông Nho chia sẻ.

Ông Phạm Văn Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, cho biết hiện tại thì nhà máy rác ở Bãi Bổn phải đóng cửa vì dây chuyền xử lý rác thải chưa đạt yêu cầu, dự kiến đến tháng 6 này mới nhận lại rác. Cũng theo ông Nghiệp, rác ở Phú Quốc sẽ đổ tại 2 bãi rác tạm đến tháng 6-2018, nhưng cũng không thể nào chứa nổi lượng rác đang thu gom mỗi ngày.

Nguon tin: https://nld.com.vn

Phú Quốc hiện tại mỗi ngày có hơn 150 tấn rác thải ra môi trường, đây là một con số khổng lồ đối với một hòn đảo.