Nhân sự mới sẽ giúp Phú Quốc phát triển bền vững

Dự kiến trong tuần tới Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang sẽ ban hành các quyết định về thay đổi lãnh đạo Huyện ủy và UBND huyện Phú Quốc.

Một cán bộ của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, hiện đang là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, sẽ giữ chức Bí thư Huyện ủy, kiêm Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc.. Ảnh: NG

Nhiều tồn tại do phát triển nóng

Ngày 3/5/2018, ông Nguyễn Thanh Nghị, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang đã ký Văn bản số 1202-TB/TU thông báo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về kết quả làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Quốc trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng bộ huyện Phú Quốc.

Văn bản này đã khẳng định việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI, trong bối cảnh kinh tế – xã hội có nhiều thuận lợi đan xen với nhiều khó khăn, thách thức, Đảng bộ, quân và dân Phú Quốc đã đoàn kết, phát huy truyền thống cách mạng, vượt qua khó khăn, nỗ lực phấn đấu đạt được kết quả quan trọng, đóng góp tích cực vào kết quả chung của Đảng bộ tỉnh Kiên Giang.

Kết luận Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang cũng nhận định rất thẳng thắn về hàng loạt bất cập, tồn tại của huyện Phú Quốc. Đó là kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội chưa đáp ứng yêu cầu phát triển. Công tác quản lý, điều hành của chính quyền còn hạn chế. Quản lý quy hoạch, quản lý đất đai, xây dựng cơ bản, dân cư, đô thị, môi trường, phòng chống phá rừng còn nhiều yếu kém, thậm chí có lúc, có nơi có biểu hiện buông lỏng.

Một số vấn đề xã hội bức xúc như: Công tác nắm diễn biến tình hình trong Đảng bộ và nhân dân từng lúc chưa chặt chẽ, vệ sinh môi trường, chăm lo sự nghiệp giáo dục, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, khiếu kiện về đất đai… chưa giải quyết tốt. Tội phạm, tệ nạn xã hội có chiều hướng gia tăng đã hình thành một băng nhóm, tội phạm, tiềm ẩn nhiều yếu tố gây mất ổn định.

Tinh thần, trách nhiệm trong thực thi công vụ của một số cán bộ chưa cao, còn gây phiền hà, sách nhiễu nhân dân.

Những hạn chế, yếu kém này là do huyện đảo Phú Quốc có nhiều dự án đầu tư liên quan đến bồi thường, giải tỏa; nhu cầu về đất ở, đất đầu tư kinh doanh ngày càng tăng cao, kéo theo giá cả thị trường về đất đai cũng tăng, làm nảy sinh một số tình hình phức tạp nhất là về dịch vụ mua, bán đất, bao chiếm đất rừng phòng hộ; hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội chưa đáp ứng yêu cầu phát triển.

Nguyên nhân chủ quan vẫn là chủ yếu: Năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Quốc có việc thiếu sâu sát; hiệu lực, hiệu quả điều hành của UBND huyện còn hạn chế, thiếu kiên quyết, buông lỏng trong việc xử lý các khó khăn, vướng mắc. Trình độ, năng lực của một bộ phận cán bộ chưa đáp ứng yêu cầu. Sự phối hợp giữa các cấp, các ngành của huyện trong triển khai thực hiện nhiệm vụ có mặt còn thiếu chặt chẽ.

Sự phát triển quá nóng của huyện đảo Phú Quốc đã phát sinh nhiều sai phạm về xây dựng, quản lý đất đai, bảo vệ rừng. Ảnh: NG

Để bảo đảm chất lượng công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang đã yêu cầu chấn chỉnh, uốn nắn những hạn chế thiếu sót và các vấn đề phát sinh, đặc biệt phải tập trung chỉ đạo giải quyết, xử lý kiên quyết, dứt khoát có hiệu quả, đúng pháp luật, giữ cho được trật tự kỷ cương, ổn định tình hình, không để xảy ra điểm nóng, mất kiểm soát.

Cần có quyết tâm chính trị cao nhất mà trước hết là Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Phú Quốc, Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Quốc phải nhận thức sâu sắc, đầy đủ hơn vai trò, trách nhiệm của mình trước toàn Đảng bộ và quân dân, hơn ai hết mỗi cán bộ, đảng viên phải tiên phong, gương mẫu đi đầu trong thực thi nhiệm vụ, thường xuyên rèn luyện, giữ gìn tốt phẩm chất đạo đức, lối sống, tích cực học tập nâng cao trình độ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Thực hiện tốt hơn nữa quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, quan tâm công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện chấn chỉnh, xử lý nghiêm cán bộ sai phạm.

Tiếp tục nâng lên hiệu quả hoạt động công tác dân vận, mặt trận và các đoàn thể, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tham gia tích cực hơn trong xử lý các vấn đề bức xúc của nhân dân.

Nhân sự mới cho tương lai

Sau hàng loạt kết luận của Thanh tra tỉnh Kiên Giang, của các bộ, ngành, kết luận của Ủy ban Kiểm tra các cấp đã cho thấy nhân sự lãnh đạo vẫn là bài toán khó của huyện đảo Phú Quốc. Vì vậy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang tiếp tục yêu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Quốc tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp tăng cường hơn nữa trong công tác lãnh đạo, quản lý, điều hành, theo hướng sâu sát bên dưới; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính, đi đôi với nâng lên ý thức, tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ của cán bộ, công chức, không để tình trạng thờ ơ, vô trách nhiệm.

Khắc phục những hạn chế trong công tác quản lý đất đai, quản lý xây dựng, quản lý rừng, kiên quyết xử lý nghiêm việc xây dựng trái phép, bao chiếm chiếm đất rừng, chặt phá rừng, kể mạnh tay xử lý hình sự.

Ngay trong những tháng còn lại của năm 2018, Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Quốc cần giải quyết tốt khiếu nại, khiếu kiện; làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư.

Thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của chính quyền cấp trên; kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi gây phiền hà, nhũng nhiễu nhân dân, tạo niềm tin của quần chúng nhân dân vào sự lãnh đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền.

Khẩn trương chuẩn bị đề án tổ chức bộ máy nhân sự đủ sức hoạt động khi Phú Quốc trở thành Đặc khu hành chính – kinh tế tại phía Nam, với hàng loạt cơ chế đặc thù.

Để thực hiện chủ trương này, cuối tuần trước, ông Nguyễn Thanh Nghị, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Kiên Giang đã chủ trì làm việc với cán bộ chủ chốt của huyện đảo Phú Quốc để bàn về phương án nhân sự mới. Theo đó, phương án nhân sự mới sẽ bám sát các tiêu chí, các điều kiện được dự thảo xây dựng mô hình đặc khu hành chính – kinh tế đã xác định với mục tiêu bảo đảm sự kế thừa, bảo đảm có được đội ngũ cán bộ đủ tâm và đủ tầm để đảm nhiệm công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành nhằm khắc phục triệt để các tồn tại, vướng mắc để phát triển bền vững kinh tế – xã hội của địa phương.

Trên cơ sở thống nhất phương án nhân sự phù hợp, dự kiến trong tuần tới Ban Chấp hành Tỉnh ủy Tỉnh Kiên Giang sẽ họp để thông qua phương án này. Sau đó, ngay trong tháng 5/2018, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang sẽ có quyết định điều động một cán bộ của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, hiện đang là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, sẽ giữ chức Bí thư Huyện ủy Phú Quốc, kiêm Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc. Đây là phương án nhân sự đã được sự thống nhất cao trong toàn hệ thống chính trị của tỉnh Kiên Giang, cũng như phù hợp với định hướng của Ban Tổ chức Trung ương về nhân sự tại các Đặc khu hành chính kinh tế.

Ngọc Giang

Nguồn tin: baomoi.com