Khai mạc ngày hội Nước Mắm Phú Quốc năm 2014

Chiều ngày 14/7/2014, tại UBND huyện Phú Quốc đã diễn ra lễ khai mạc Ngày hội nước mắm Phú Quốc 2014, với chủ đề: nước mắm Phú Quốc “Sản phẩm truyền thống trăm năm đậm đà hương vị quê hương”.

khai-mac-ngay-hoi-nuoc-mamĐây là hoạt động đầu tiên của chuỗi sự kiện “Tuần lễ truyền thông chỉ dẫn địa lý Phú Quốc cho sản phẩm nước mắm” diễn ra từ ngày 15 đến 22/7 tại Phú Quốc, thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Hà Nội.

Đến dự lễ khai mạc có bà Hồ Thị Kim Thoa – Thứ trưởng Bộ Công Thương; ông Trần Thanh Nam – Cục phó Cục Sở hữu trí tuệ và ông Bùi Huy Sơn – Cục trưởng Cục xúc tiến Thương mại – Giám đốc Dự án EU Mutrip.

Lễ hội có sự tham gia của 12 doanh nghiệp sản xuất nước mắm trên địa bàn huyện. Và thu hút nhiều khách tham quan.

Từ tháng 8/2013, nước mắm Phú Quốc trở thành sản phẩm đầu tiên (khu vực ASEAN) được chính thức bảo hộ tên gọi xuất xứ tại 28 nước thành viên Liên minh Châu Âu và là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được công nhận và bảo hộ Chỉ dẫn địa lý tại thị trường này.

UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành quy định chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm nước mắm Phú Quốc: sản phẩm dán nhãn nước mắm Phú Quốc bắt buộc phải sản xuất bằng nguyên liệu cá cơm, đóng chai, dán nhãn ngay tại đảo Phú Quốc.

Nước mắm có thể làm từ nhiều loại cá, tuy nhiên chỉ có loại cá cơm được đánh bắt trên vùng biển Phú Quốc với phương thức sản xuất nước mắm truyền thống tại địa phương mới cho ra đời sản phẩm nước mắm hảo hạn mà không nơi nào có được.

Lễ hội tôn vinh hình ảnh làng nghề truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc và góp phần xây dựng vị thế vững chắc cho thương hiệu “Nước mắm Phú Quốc” trên thương trường trong nước và quốc tế.

Tin. Ảnh: Tấn Hà – phuquoc.gov.vn

Bình luận Bài viết